Độc đáo dân phượt sáng chế món thịt áp ống pô xe máy

Món thịt ốp ống pô xe máy được lưu truyền trên những group hoặc diễn đàn về phượt. Món ăn này vừa lạ miệng vừa tận dụng khoảng thời gian chạy xe để chế biến món ăn, lại tiết kiệm chi phí nên được nhiều dân phượt bụi ưa thích.

Doc-dao-dan-phuot-sang-che-mon-thit-ap-ong-po-xe-may-anh-1
 
Đến với khâu chuẩn bị thịt, nên mua thịt ba chỉ (ba rọi) loại có mỡ vì như thế khi ốp vào pô xe lúc gia nhiệt thịt sẽ không bị khô nhờ lớp mỡ chảy ra. Miếng thịt nên cắt dày khoảng 1-2 cm và dài từ 10-20 cm. Nếu thịt cắt quá mỏng thì khi chín sẽ dễ bị khô quắt ăn không ngon. Khẩu phần ăn thì tùy theo đoàn xe nhiều tay lái nam hay không, thông thường thì 2 người 1 miếng thịt.
 
Thịt sau khi cắt đem ướp với tỏi, sả bằm, dầu hào, tiêu, muối, nước mắm, thêm chút rượu trắng tẩm thịt sẽ đậm đà hơn. Nếu sáng đi phượt thì tối chọn ướp sẵn thịt đựng trong hộp nhựa để hôm sau tiện đem theo.
 
Doc-dao-dan-phuot-sang-che-mon-thit-ap-ong-po-xe-may-anh-2Doc-dao-dan-phuot-sang-che-mon-thit-ap-ong-po-xe-may-anh-4
 
Chuẩn bị đồ ăn kèm với thịt gồm: rau xà lách, dưa leo, cà chua, tương ớt, bánh mì. Nếu muốn bánh mì ngon hơn thì trước lúc sắp đỗ xe để dùng bữa, người lái có thể tạm dừng xe để ốp luôn bánh mì sau đó chạy tiếp để bánh được giòn hơn.
 
Giấy bạc gói nướng dễ dàng mua ở siêu thị, tiệm tạp hóa. Mua dây thép loại nhỏ dẻo, kềm bấm siết giấy bạc.
 
Doc-dao-dan-phuot-sang-che-mon-thit-ap-ong-po-xe-may-anh-3
 
Đầu tiên, cắt mở giấy bạc, đặt 2-3 miếng thịt vào rồi quấn lại. Dùng thép buộc tấm giấy bạc có thịt bên trong áp sát vào ống pô xe. Đối với những pô có gắn tấm chống phỏng thì phải buộc giấy bạc bên dưới pô.
 
Lưu ý khi thực hiện món thịt heo áp ốp pô, với khối lượng thịt heo chuẩn bị như trong bài viết này thì chạy xe khoảng 60 km thịt sẽ chín. Do đó các biker cần theo dõi đồng hồ công-tơ-mét để canh giờ ăn phù hợp.
 
Các tay lái thường nói vui: Nếu hành trình kéo dài quá giờ ăn thì món thịt ốp pô xe này thật là “tồi tệ”, vì khi chạy xe miếng giấy bạc nóng lên truyền nhiệt vào thịt, thịt sau khi được thấm gia vị cộng với nhiệt độ nóng từ từ, miếng thịt bắt đầu chín từ ngoài và mùi hương lan tỏa từ pô xe kích thích khứu giác khá là “dữ dội”. Trong lúc cơn đói đang hoành hành kèm thêm mùi thịt nướng giấy bạc như này nữa thì chắc hiếm tay lái nào “cầm lòng” chạy tiếp (!).
 Doc-dao-dan-phuot-sang-che-mon-thit-ap-ong-po-xe-may-anh-5
 
Sẽ là kỷ niệm khó quên khi chạy xe đến một vùng đất hoang vu nào đó, các tay lái quây quần bên nhau cùng bày biện cho một bữa ăn dã chiến. Lấy kềm cắt thép, lần giở bọc giấy bạc, từng miếng thịt nướng chín thấm đẫm gia vị với hương vị như xộc vào mũi. Món thịp ốp pô ăn với bánh mì kèm rau xanh, cà chua, dưa leo... để nhớ mãi những tháng ngày phiêu lưu khám phá trên từng cây số.