Apr 16, 2015

Máy cày đa năng chế từ xe Wave cũ

Máy cày đa năng chế từ xe Wave cũ

Anh Lê Tất Dũng ở Đại Lộc, Quảng Nam, sáng tạo ra chiếc máy cày đa năng được chế từ xe Wave cũ với ý nguyện giúp người nông dân bớt vất vả.

Anh Dũng bên chiếc máy cày đa năng
 
Nhìn những người nông dân cứ mỗi vụ hoa màu lại phải cày cuối rất vất vả, anh Dũng đã nuôi ý tưởng một chiếc máy đa năng, có thể vừa cày, vừa gieo hạt mà không tốn công sức. Chỉ cần ngồi lên trên  và điều khiển.
 
 
Bởi vậy, anh đã tìm đến những địa điểm bán phế liệu để mua một chiếc xe Wave cũ, tháo ra lấy dây xích, phụt trước, bộ máy và một số chi tiết cần thiết khác. Sau đó, dựa trên bản phác thảo, anh mua các thanh sắt về đề ghép và tạo ra một chiếc máy cày.
 
Sản phẩm đầu tiên đem ra ruộng cày thử thấy còn chưa linh động nên anh đã tháo ra, làm theo bản phác thảo mới với tiêu chí “đa năng, tiện dụng” hơn. Tháng 2 vừa qua, anh đã cho ra đời một chiếc máy cày theo đúng ý nguyện.
 
Anh cho biết, có thể hình dung chiếc máy này như một chiếc xe ba bánh. Nó có chiều dài 1,5m, rộng 0,4m. Khung xe được làm từ thép hàn. Bánh xe đầu là bánh xe rùa. Hai bánh sau lấy rân xe hàn thành các mảnh hình tam giác để có thể đi trên mọi dạng địa hình. Đặc biệt, lưỡi máy cày có thể nâng lên hay hạ thấp tùy theo ý muốn của người dùng. Trung bình, một lít xăng A92 sẽ cày được 5 sào ruộng, tương đương với sức của 8 người làm trong ngày.
 
Nghe tin, nhiều người đã đến nhờ làm thử và thấy hiệu quả. Anh Dũng cho biết vừa bán được 2 chiếc cho người dân huyện Duy Xuyên với giá 3,2 triệu đồng/máy. Anh đang xem lại mấy bản vẽ để có những sáng chế mới trong thời gian tới.
 
Lê Tất Dũng sinh ra trong một gia đình nông dân có 7 anh em nên từ nhỏ anh đã có niềm đam mê với máy móc nông nghiệp. Học đến lớp 9 rồi đi làm thuê nghề gò hàn kiếm tiền nhưng năm 2005, anh được giới thiệu vào làm việc tại Trung tâm dạy nghề huyền miền núi An Giang, Quảng Nam. Nhờ bản tính cần cù, siêng năng nên anh Dũng sớm lành nghề và được mời đi dạy. Tuy nhiên, niềm đam mê về cơ khí nông nghiệp vẫn luôn dâng trào nên năm 2010 anh Dũng nghỉ làm về quê mở xưởng cơ khí và không ngừng mày mò tìm cách cải tiến máy móc.
 
 
Nguồn : Theo Khám phá
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top