Oct 27, 2015

Chặng 17 MotoGP 2015: Dani Pedrosa chiến thắng Marquez ngã ngựa

Chặng 17 MotoGP 2015: Dani Pedrosa chiến thắng trong ngày Marquez ngã ngựa

Chặng 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2015 đã chứng kiến chiến thắng tuyệt đối của Dani Pedrosa. Tuy nhiên điểm nhấn lớn nhất ở chặng đua tại đương đua Sepang, Malaysia chính là pha va chạm giữa Rossi và Marquez. Nghiêm trọng hơn sau va chạm này, Rossi bị trừ tổng cộng 4 điểm và phải xuất phát cuối cùng ở chặng Valencia – chặng đua cuối cùng của mùa giải.

Chặng 17 MotoGP 2015 1
 
Trước đó, trong ngày đua phân hạng tại Sepang, với thành tích 1 phút 59 giây 053, Dani Pedrosa đã xuất sắc mang về cho mình vị trí pole đầu tiên trong mùa giải MotoGP 2015. Đã lâu lắm rồi kể từ lần có được pole tại CatalanGP 2014, đến giờ Dani Pedrosa mới là tay đua nhanh nhất trong ngày phân hạng. Xếp ngay phía sau Dani Pedrosa là người đồng đội Marquez với 1 phút 59 giây 462. Và thành tích tốt thứ 3 thuộc về tay đua xe Valentino Rossi của Movistar Yamaha MotoGP với 1 phút 59 giây 462 (hoàn tất 1 vòng đua).
 
Bước vào ngày đua chính thức, với lợi thế rất lớn từ việc được xuất phát đầu tiên, Pedrosa nhanh chóng có được vị trí dẫn đầu đoàn đua. Kể từ thời điểm đó cho tới lúc cán đích, Pedrosa đã không gặp phải bất cứ sai lầm nào. Không những vậy, sức mạnh của Pedrosa còn được thể hiện rõ nét khi phần còn lại của MotoGP đã không gây được một chút áp lực nào lên tay đua của Repsol Honda Team.
 
Chung cuộc Dani Pedrosa có được vị trí cao nhất trên bục podium với thành tích 40 phút 37 giây 691. Vị trí thứ hai thuộc về Jorge Lorenzo với 3 giây 612 nhiều hơn. Và vị trí còn lại trên bục podium thuộc về người đồng đội của Lorenzo tại Movistar Yamaha MotoGP Valentino Rossi với 13 giây 724.
 
Chặng 17 MotoGP 2015 2
 
Chặng 17 MotoGP 2015 3
 
Chặng 17 MotoGP 2015 4
 
Với chiến thắng tại Sepang, Malaysia, Dani Pedrosa đã mang về cho mình chức vô địch chặng thứ 51 trong sự nghiệp thi đấu MotoGP của mình. 88.000 khán giả tại đường đua Sepan hoàn toàn bị Dani thuyết phục với sức mạnh cũng như cách chạy khá an toàn.
 
Tuy nhiên, chiến thắng của Dani Pedrosa phần nào “dễ thở” hơn khi mà hai đối thủ lớn nhất của anh là Rossi (Movistar Yamaha MotoGP) và Marquez (Repsol Honda Team) đã tự làm khó nhau. Và cũng chính bộ đôi này đã trực tiếp tạo nên pha va chạm được đánh giá là “nghiêm trọng và tai tiếng” nhất mùa giải MotoGP 2015 tính đến thời điểm này.
 
Chặng 17 MotoGP 2015 5
 
Sự hiềm khích giữa Marquez và Rossi đã được nhen nhóm ngay từ buổi họp báo trước chặng 17. Tay đua của Movistar Yamaha MotoGP cho rằng Marquez đã “tiếp sức” cho Lorenzo rất nhiều, Marquez đáng nhẽ có thể đạt tốc độ cao hơn, tuy nhiên tay đua của Repsol Honda Team đã chủ động giảm tốc độ và gây khó cho Rossi và Iannone. Tay đua này “nửa đùa nửa thật” cho rằng Marquez đã nhường chiến thắng cho Lorenzo và gián tiếp làm khó cho Rossi trên con đường giành chức vô địch thế giới MotoGP 2015.
 
Có lẽ sau tuyên bố này, Rossi cũng không thể nghĩ rằng phía trước anh là một ngày đua chính thức khó khăn ngoài dự đoán. Bước vào ngày đua chính thức, Rossi nhanh chóng đẩy cao tốc độ và sẵn sàng cho những cuộc tấn công phía trước. Và mọi rắc rối bắt đầu diễn ra từ vòng đua thứ 4, khi mà vị trí đầu tiên và thứ hai của đoàn đua lần lượt thuộc về Dani Pedrosa và Lorenzo. Cuộc chiến giành vị trí thứ 3 đã diễn ra vô cùng căng thẳng giữa Rossi và Marquez. Liên tiếp từ vòng đua thứ 4 đến 7, bộ đôi này đã trình diễn những pha vượt người, kèn cựa vô cùng kịch tính. Hàng loạt những động thái thách thức đối thủ của
Rossi và Marquez được đưa ra. Có vẻ như cả hai tay đua này không còn nghĩ tới cuộc đua phía trước nữa, trong đầu họ có lẽ chỉ còn suy nghĩ phải làm sao cho đối thủ của mình tâm phục khẩu phục.
 
Cận cảnh va chạm giữa Rossi và Marquez
 
Và chuyện gì phải đến cũng đã đến, va chạm đã xảy ra. Tuy nhiên nó đã diễn ra với cách mà không ai ngờ tới. Ở góc cua thứ 14 của vòng 7, khi mà Rossi vừa vượt qua được Marquez. Tay đua của Repsol Honda Team nhanh chóng vùng lên và chủ động gây va chạm và gây ức chế cho Rossi. Có lẽ đã quá khó chịu với hành động của Marquez, Rossi đã đạp thẳng vào tay lái của Marquez và khiến cho tay đua của  Repsol Honda Team lập tức đo đường. Một tình huống gây bất ngờ cho toàn bộ khán giả tại Sepang cũng đội xe đua Honda và Yamaha. Ngay lập tức sau khi chặng đua kêt thúc, ban tổ chức giải đua MotoGP ngay lập tức đưa ra hình phạt cho Rossi. Theo đó, Rossi bị trừ tổng cộng 4 điểm và phải xuất phát cuối cùng ở chặng Valencia – chặng đua cuối cùng của mùa giải.
 
Chặng 17 MotoGP 2015 6
 
Chặng 17 MotoGP 2015 7
 
Chặng 17 MotoGP 2015 8
 
Sẽ rất khó khăn cho Rossi khi bắt đầu chặng đua cuối cùng tại Valencia, chặng đua quyết định cho chức vô địch thế giới mùa giải MotoGP 2015. Việc chỉ còn hơn tay đua xếp vị trí thứ 2 là Lorenzo 7 điểm và phải xuất phát ở vị trí cuối cùng, việc mang về bộ sưu tập của mình danh hiệu vô địch thế giới MotoGP thứ 10.
 
Chặng 17 MotoGP 2015 cũng là chặng đua đáng buồn với riêng đội đua xe Ducati. Khi mà ngay sau khi có được podium tại Úc, cả hai tay đua của Ducati đều không hoàn thành hết được 20 vòng đua tại Sepang. Khi mà Andrea Iannone phải rời cuộc chơi do hỏng xe thì Andrea Dovizioso gặp tại nạn. Trong mùa giải năm nay, Ducati đã thể hiện một phong độ thi đấu khá thất thường.
 
Như vậy với kết quả chặng đua tại Malaysia, mùa giải MotoGP 2015 đã kịch tính hơn bao giờ hết. Chức vô địch thế giới MotoGP 2015 chỉ được quyết định ở vòng đua cuối cùng.
 
Kết quả chặng 17 MotoGP 2015
 
Chặng 17 MotoGP 2015 9
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2015
 
Chặng 17 MotoGP 2015 10
 
Hội An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top