Apple điều chỉnh thiết kế và giá bán mẫu xe tự hành đầu tiên

Apple Car có thể được ra mắt năm 2026 với giá bán tương đương Tesla S. Xe sẽ được trang bị vô lăng, chân ga thay vì tự động hoàn toàn.

Theo Bloomberg, Apple Car sẽ sử dụng thiết kế thông thường thay vì tự động hoàn toàn như nhiều thông tin trước đó. Nguyên nhân là do Apple gặp khó khăn trong việc phát triển phương tiện tự hành không có vô lăng dựa trên các công nghệ hiện có.

Trước đó, Apple được cho là sẽ phát triển mẫu xe tự lái. Tuy nhiên, hãng công nghệ Mỹ đã phải điều chỉnh mục tiêu dự án. Vì thế, dù vẫn hỗ trợ công nghệ tự hành, nhưng chỉ khả dụng trên đường cao tốc. Người ngồi trên xe có thể xem phim, chơi game trong lúc xe tự hành. Apple Car sẽ thông báo cho người điều khiển khi cần chuyển sang chế độ lái thủ công trong điều kiện thời tiết xấu hoặc gần khu vực đông dân cư...

Cùng với điều chỉnh thiết kế, Apple được cho là sẽ giảm giá bán mẫu xe này xuống dưới 100 nghìn USD, tương đương Tesla S bản rẻ nhất, thay vì trên 120 nghìn USD như thông tin trước đó. Hiện tại, Apple Car vẫn ở giai đoạn tiền nguyên mẫu. Thiết kế cuối cùng chỉ hoàn thiện vào cuối năm 2024 trước khi đưa vào thử nghiệm năm 2025.

Apple Car tích hợp CPU có tên Denali với hiệu năng gấp 4 lần chip xử lý mạnh nhất được trang bị trên máy Mac. Chip này đã hoàn thiện và sắp được đưa vào sản xuất thương mại. Hệ thống tự lái của Apple Car được hệ thống lưu trữ Amazon Web Services hỗ trợ với chi phí khoảng 125 triệu USD/năm.

Hiện tại, Apple đầu tư khoảng 1 tỷ USD/năm cho phát triển Apple Car. Hãng đang tập trung đầu tư cho dự án này sau thời gian dài im ắng.