Triệu hồi gần 20 nghìn xe Hyundai Ioniq 5 và KIA EV6

19.743 xe điện Hyundai Ioniq 5 và KIA EV6 sẽ bị triệu hồi tại Mỹ do sự cố phần mềm khiến xe lăn bánh khi đang dừng đỗ.

 
Theo Carscoops, trong tổng số 19.743 xe bị triệu hồi đợt này có 10.729 chiếc Hyundai Ioniq 5 và 9.014 chiếc KIA EV6. Dù chưa ghi nhận trường hợp tại nạn xảy ra liên quan đến lỗi này, nhưng Hyundai đã tiến hành điều tra vì phát hiện 4 trường hợp xảy ra với Ioniq 5 và một trường hợp trên KIA EV6 ở Hàn Quốc.
 
Theo phản ánh của những chủ xe này, phương tiện đã vô tình lăn đi khi đỗ trên đường dốc, cho dù máy đã tắt. Sau cuộc điều tra trước những phản ánh này, Hyundai cho rằng: Sự dao động điện áp có thể ảnh hưởng đến tín hiệu lệnh từ bộ điều khiển, nơi đảm nhận nhiệm vụ vận hành hệ thống chuyển số điện tử. Khi điều này xảy ra sẽ dẫn đến tình huống chốt đỗ xe bị tuột ra trong giây lát. Trong khi đây lại là chốt trong hệ thống truyền động của xe, đảm nhận chức năng ngăn cản xe di chuyển khi đang đỗ.
 
Để khắc phục lỗi này, từ ngày 10/7, Hyundai sẽ liên hệ với chủ sở hữu xe bị ảnh hưởng. Họ sẽ được yêu cầu mang xe trong diện triệu hồi đến đại lý gần nhất để được cập nhật miễn phí phần mềm của Bộ điều khiển chuyển số. Trong thời gian chờ đợi khắc phục lỗi, Hyundai khuyến cáo người dùng nên đỗ xe trên mặt bằng phẳng và tránh để xe bị nghiêng khi đỗ.
 
Không chỉ ảnh hưởng đến hai mẫu xe này, lỗi trên còn có thể ảnh hưởng đến Genesis GV60 và xe điện GV80. Song, hiện tại, những chiếc xe này chưa đến tay khách hàng Hoa Kỳ, nên sẽ được khắc phục lỗi trước khi giao chúng đến tay người dùng.
 
Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 sẽ được bán tại Việt Nam, nhưng thời gian cụ thể chưa được công bố chính thức.