Jul 29, 2015

Người chưa đủ tuổi vẫn có thể học nâng hạng GPLX ôtô

Người chưa đủ tuổi vẫn có thể học nâng hạng GPLX ôtô

Theo Thông tư số 30/2015/TT-BGTVT bao gồm các sửa đổi bổ sung các quy định về đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ, người chưa đủ tuổi vẫn có thể tham gia học trước để nâng hạng Giấy phép lái xe (GPLX) ôtô, khi đủ tuổi có thể tham gia dự thi sát hạch. Dự kiến, chương trình đào tạo sẽ tăng thêm thời gian thực hành so với các quy định trước đây. Thông tư sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9.

Thông tư số 30 nhằm sửa đổi bổ sung một số điều có trong Thông tư số 46 đã ban hành ngày 7/11/2012. Ngoài việc người chưa đủ tuổi vẫn có thể tham gia học trước, thông tư cũng quy định người học nâng hạng GPLX phải có đủ thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn
 
Cụ thể, đổi bằng B1 lên B2 phải có thời gian tối thiểu 1 năm và 12.000 km lái xe an toàn. ĐỔi bằng B2 lên D và C lên E phải có thời gian hành nghề tối thiểu 5 năm và 100.000 km lái xe an toàn. Đổi bằng B2, D, E lên F phải có thời gian hành nghề tối thiểu 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn. Đổi bằng C, D, E lên FC phải có thời gian hành nghề tối thiểu 1 năm và 50.000 km lái xe an toàn .
 
Ngoài ra, xe cơ giới sử dụng để sát hạch lái xe phải đảm bảo các điều kiện: Có giấy chứng nhận kiểm định an toàn, bảo vệ môi trường còn giá trị sử dụng, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực. Riêng xe sát hạch lái xe bằng FC có thể sử dụng xe hợp đồng với thời hạn và số lượng theo nhu cầu sát hạch.
 
Xe dùng để sát hạch trên đường phải có hệ thống phanh phụ bên ghế ngồi của sát hạch viên, kết cấu chắc chắn, đảm bảo hiệu quả phanh trong quá trình sử dụng; xe phải gắn 2 biển “Xe sát hạch” được chế tạo và lắp đặt theo quy cách quy định.
 
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top