Jun 16, 2015

Xe tự động sẽ có giấy phép lái xe riêng biệt

Xe tự động sẽ có giấy phép lái xe riêng biệt

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang hoàn thiện dự thảo về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe ôtô số tự động. Dự thảo sẽ được trình lên bộ GTVT vào tháng 6 và dự kiến có hiệu lực từ tháng 9.

Theo dự thảo, người học lái xe muốn thi lấy bằng lái xe số tự động không phải học lái xe số sàn. Ông Nguyễn Văn Quyền, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: “GPLX được cấp như bình thường, cùng chủng loại như GPLX hiện hành. Tuy nhiên, mặt sau  sẽ ghi chú ‘chỉ được lái xe số tự động’”.
 
giấy phép lái xe tự động A1
Việc cấp GPLX số tự động sẽ có hiệu lực từ tháng 9
 
Chương trình đào tạo lái xe số tự động sẽ do các sở đào tạo xây dưng và đăng ký với cơ quan quản lý địa phương và Sở GTVT mỗi tỉnh. Thời gian đào tạo sẽ giảm khoảng 60 tiết học so với chương trình hiện hành. Mức chi phí đào tạo cũng sẽ do các trung tâm này tính toán và quyết định.
 
Ngoài ra, đối với chương trình đào tạo lái xe ôtô cơ bản dành cho xe số sàn sẽ có thêm 20 tiết học cho xe số tự động. Học viên sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch được cấp GPLX sử dụng cho cả xe ôtô số sàn và số tự động. Những trường hợp có GPLX số tự động mà điều khiển xe số sàn sẽ bị xử phạt tương đương với không có GPLX. Còn người có GPLX số sàn thì vẫn được phép lái cả xe số tự động.
 
Như vậy, mặc dù đề xuất này vẫn đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận khi cho rằng việc cấp thêm giấy phép con sẽ gây phiền hà cho người dân nhưng dự thảo vẫn sẽ sớm được thực hiện.
 
Đối với việc cấp đổi GPLX qua mạng, ông Quyền cũng cho biết hiện ngành GTVT đã làm việc với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Theo đó, người đổi sẽ không cần đến Tổng cục Đường bộ hay Sở GTVT mà có thể đến các điểm bưu điện tại xã phường … để nộp hồ sơ, chụp ảnh …thông tin sẽ được gửi về Tổng cục hoặc sở GTVT. Sau khi hoàn tất, GPLX sẽ được gửi trả về địa chỉ mà người muốn đổi GPLX đã đăng ký. Tuy nhiên người đổi sẽ phải trả một khoản phí cho bưu điện.
 
Vũ Vũ
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top