Dec 23, 2015

ô tô tự lái đe dọa hãng phụ tùng hàng đầu TG

Xe tự lái đe dọa hãng phụ tùng hàng đầu thế giới

Jtekt Corp., một công ty phụ tùng Nhật Bản từng cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô khi phát minh ra tay lái trợ lực điện tử, đang đứng trước nguy cơ bị "bỏ lại phía sau" trước thực tế công nghệ tự lái ngày càng thu hút sự quan tâm của các hãng xe.

Xe tự lái đe dọa hãng phụ tùng hàng đầu thế giới
 
Cách đây gần 3 thập kỷ, Jtekt Corp. đã “đánh bật” công nghệ thủy lực truyền thống và trở thành một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Toyota cùng nhiều hãng ô tô khác. Hiện tại, hãng sản xuất hơn 100 triệu sản phẩm và chiếm ¼ thị phần toàn cầu.
 
Tuy nhiên, ông Tetsuo Agata, Chủ tịch công ty có trụ sở tại Osaka, Nhật Bản, lo ngại nếu không theo kịp xu hướng bằng một sản phẩm dành cho những chiếc xe không có vô lăng, hãng có thể sẽ bị “bỏ rơi”.
 
“Chúng tôi sắp mất đi nền tảng kinh doanh của mình” - Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở thành phố  Nagoya. “Tôi cảm thấy nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng rất cao”.
 
Trong thời gian gần đây, các hãng xe truyền thống như Toyota và Nissan đều đang chạy đua để phát triển hệ thống lái rảnh tay ra mắt vào đầu năm  tới. Trong khi đó, Google và Uber cũng nuôi tham vọng sớm đưa những chiếc xe tự lái vận hành trên các con đường công cộng.
 
Bởi vậy, Goro Tanamachi,  một nhà phân tích tại IHS Automotive, cho rằng rất nhiều nhà cung cấp phụ tùng sẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng chuyển sang xe tự lái. Giống như vô lăng, phanh, hộp số hay các bộ phận truyền động khác trên phương tiện đều có thể bị tác động.
 
Trước nguy cơ đó, Jtekt đã gửi nhà nghiên cứu đến các trường đại học và phòng thí nghiệm để cập nhật kiến thức, đồng thời cân nhắc việc mua lại những công ty chuyên về công nghệ bởi nếu bị bỏ lại phía sau, hãng có thể sẽ có số phận giống như những gì các đối thủ cạnh tranh từng trải qua cách đây 30 năm.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top