Sep 9, 2015

Xe tự lái vẫn là mồi ngon cho hacker

Xe tự lái vẫn là mồi ngon cho hacker

Được kỳ vọng sẽ thu hút sự chú ý trên thị trường nhờ sự thông minh nhưng trên thực tế, xe tự lái rất dễ bị “lừa”.

xe tự lái rất dễ bị “lừa” A1
 
Xe tự lái sử dụng các cảm biến lidar để thu thập hình ảnh về môi trường xung quanh, trong khi hệ thống máy tính có nhiệm vụ giúp chúng phát hiện và theo dõi chuyển động của các đối tượng trên đường đi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được Jonathan Petit, thuộc nhóm bảo mật máy tính của trường đại học Cork (Ireland), tin tặc hoàn toàn có thể làm nhiễu lidar chỉ bằng một công cụ có giá chưa đầy 60 USD tương tự bút laser.
 
Trong phạm vi 100m, hành vi “tấn công” có thể được thực hiện từ phía sau, phía trước hoặc từ cạnh bên của xe mà người ngồi trong không hề nhận thấy. Theo đó, các “hacker” sẽ tạo ra những đối tượng giả như người đi bộ, xe đạp, ô tô hay những bức tường. Một khi đã “mắc bẫy”, phương tiện sẽ có hành động tránh đường, chuyển sang một hướng khác, thậm chí dừng hẳn. Petit cho biết: “Tôi có thể làm giả hàng ngàn đối tượng và thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên hệ thống  khiến chiếc xe không thể theo dõi những đối tượng thực sự. Tôi nghĩ rằng chưa có bất kỳ một nhà sản xuất lidar nào từng nghĩ đến điều này”.
 
 
 
Dù chưa có mẫu xe nào được sản xuất đại trà nhưng xe tự lái vẫn là một lĩnh vực tiềm năng. Hầu hết các nguyên mẫu sử dụng một loạt hệ thống và các cảm biến khác nhau, hiệu quả nhất là lidar. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều hệ thống tự động trên ô tô, bao gồm hệ thống kiểm soát hành trình hay phanh khẩn cấp đang trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Cách đây không lâu, Chrysler đã phải triệu hồi hàng nghìn phương tiện được trang bị hệ thống giải trí Uconnect sau khi các nhà nghiên cứu cho thấy họ có thể nắm quyền kiểm soát phương tiện chỉ bằng một vài thao tác đơn giản.
 
xe tự lái rất dễ bị “lừa” A2
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top