Jul 24, 2013

Xe scooter làm từ sợi sinh học

Xe scooter làm từ sợi sinh học

Một công ty tại Hà Lan vừa mới cho ra mắt một sản phẩm xe máy cực thân thiện với môi trường khi phần lớn vật liệu chế tạo được tổng hợp từ sợi lanh và nhựa sinh học.

Chiếc xe có tên là Be.e được công bố tại thành phố Amsterdam có hình thức tương tự ý tưởng của các loại xe scooter hoài cổ mà Piaggio vẫn làm trên các sản phẩm xe động cơ chạy xăng. Be.e sở hữu ghế ngồi đơn dành cho một người, thân xe phình bự phù hợp với dạng bánh béo không săm, đầu xe đơn giản với kính chắn gió lớn và đèn gáo dừa gắn trên chắn bùn trước.
 
 
Điều tạo nên sự khách biệt của xe chính là công nghệ chế tạo thân vỏ mới rất thân thiện với môi trường. Công ty thiết kế xe là Waarmakers đã ứng dụng vật liệu sợi tổng hợp gồm lanh và nhựa sinh học làm khung và vỏ xe. Chất liệu này được đánh giá cao về độ nhẹ, bền và “sinh thái” hơn sợi thủy tinh kết hợp composite thường thấy khi muốn một chiếc xe nhẹ hơn vật liệu sắt thép. Trọng lượng khi thành phẩm của xe là 95kg, và trọng lượng tổng hợp cho cả xe và người lái tối đa là 180kg. Nhà sản xuất cũng cho biết nhờ áp dụng công nghệ vật liệu mới mà chiếc xe có thiết kế đơn giản, gọn hơn so với vật liệu sắt thép.
 
 
Đối tác của Waarmakers là công ty Van.Eko đã đưa các mô hình thử nghiệm đầu tiên vào ngày 27/6 vừa qua, và đến nay nó đã sẵn sàng cho mục đích thương mại.
 
 
Xe Be.e được trang bị một động cơ điện công suất 4kW, tạo lực mô-men xoắn 100Nm giúp xe có tốc độ tối đa 55km/h. Một bộ pin 600W cung cấp quãng đường 20km nếu sạc trong 1 giờ và sạc đầy xe chạy được quãng đường 60km. Nhà sản xuất tự tin quảng cáo chiếc xe có thể chạy tối đa đến 80km nếu toàn bộ quá trình lái, tốc độ duy trì không dưới 25km/h.
 
 
Tiện nghi của xe bao gồm ghế bọc da, đèn LED trước và sau, cổng USB sạc điện thoại thông minh. Bánh trước và sau trang bị phanh đĩa thủy lực.
 
 
Be.e hiện chưa công bố kế hoạch bán ra như thế nào nhưng đã có thông tin xe được bảo hành 5 năm hoặc 50.000km. Đồng thời, công ty Van.Eko cũng có ý định tung ra một chương trình cho thuê xe, bắt đầu từ khoảng 184 USD mỗi tháng hoặc 300 km. Nếu khách hàng không sử dụng hết số km đã thuê, phần dư sẽ chuyển sang tháng kế tiếp.
 
Video dưới đây cung cấp một cái nhìn về cách vận hành chiếc scooter cực thân thiện này:
 
 
 
 
 
 
 
 
Đình Quý
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top