Jun 21, 2015

Mercedes E-Class ngày càng...thông minh

Mercedes E-Class thế hệ mới tiến gần hơn đến công nghệ tự lái

Dòng Mercedes E-Class thế hệ tiếp theo được dự kiến ra mắt tại Detroit vào tháng 1/2016 sẽ tiến gần hơn đến công nghệ lái tự động. Theo đó, mẫu xe cỡ trung sẽ có khả năng lái ở chế độ rảnh tay trên đường cao tốc. Ở tốc độ thấp, phương tiện có thể xử lý hoàn toàn tự động.

Mercedes E-Class tiến gần đến lái tự động
 
Trả lời phỏng vấn TheDetroitBureau, lãnh đạo hãng xe Đức cho rằng: Đó sẽ là bước tiến lớn. Công nghệ trên E-Class sẽ hoạt động nhanh và hiệu quả hơn, cho phép người lái có thể bỏ tay khỏi vô lăng lâu hơn.
 
Thực tế này cho thấy những sự tiến bộ về công nghệ đang được các nhà sản xuất nhanh chóng đưa vào các sản phẩm mới nhất. Thomas Weber - người đứng đầu bộ phận phát triển của công ty mẹ Daimler AG - nhận định: “Những đổi mới trong lĩnh vực ngày càng nhanh chóng. Chúng tôi không muốn đem đến những kỳ vọng sai lầm . Nhưng lái tự động sẽ trở thành hiện thực nhanh hơn nhiều suy nghĩ của người dùng”.
 
Cách đây gần 2 thập kỷ, Mercedes S-Class đã lần đầu tiên được giới thiệu cùng công nghệ điều khiển hành trình có sự hỗ trợ từ các radar. Hệ thống có nhiệm vụ điều chỉnh tốc độ của phương tiện để duy trì khoảng cách an toàn với xe đi trước. Đến nay, S-Class thế hệ mới nhất có thể chủ động dừng lại trong trường hợp tắc nghẽn giao thông hoặc tránh va chạm với xe khác.
 
Không riêng Mercedes, nhiều “ông lớn” khác cũng đang ấp ủ kế hoạch về ứng dụng công nghệ tự lái. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất là các cảm biến phải thay thế được giác quan của con người. Các hãng xe cũng cần phát triển phần mềm có thể xử lý các tình huống phức tạp mà tài xế liên tục gặp phải như nhận biết người đi bộ băng qua đường hay phương tiện phải làm gì khi người đi bộ ra hiệu xe có thể tiếp tục đi…
                                                                                                         
Bên cạnh đó, các vấn đề pháp lý cũng là rào cản với công nghệ tự lái. Hiện tại, chế độ lái rảnh tay được coi là bất hợp pháp tại Mỹ. Cơ quan an toàn giao thông quốc gia NHTSA cùng một số cơ quan khác đang cân nhắc việc đưa ra các quy định mới cho xe tự lái.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top