Apr 15, 2015

Sân chơi cho các tài năng trẻ

The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ

Tay đua người Indonesia Andi Izdihar và fan hâm mộ của anh đã có một kỷ niệm tuyệt vời tại Qatar. Andi Izdihar đã xuất sắc có được chiến thắng đầu tiên của mình tại The Shell Advance Asia Talent Cup. Giải đua giành cho các tài năng trẻ này cũng là một điểm nhấn khó quên tại chặng đua khai màn mùa giải MotoGP 2015 - MotoGP Grand Prix of Qatar.

The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ
 
Tuy nhiên, chiến thắng của tay đua xe 17 tuổi này không thực sự dễ dàng. Một màn đua tranh rất kịch tính đã diễn ra giữa Andi Izdihar, tay đua người Nhật Sasaki và tay đua người Thái Chantra. Cả 3 tay đua trẻ này liên tục gây sức ép lên nhau suốt 14 vòng đua (tương đương 75.320m) tại Qatar.
 
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a2
 
Thế nhưng với phong độ thi đấu xuất sắc kèm một chút may mắn, Andi Izdihar đã cán đích đầu tiên với thành tích 31 phút 04 giây 007 (tốc độ trung bình vào khoảng 145km/h). Vị trí thứ hai thuộc về Ayumu Sasaki với thành tích 31 phút 04 giây 106 và vị trí còn lại trên bục podium thuộc về Somkiat Chantra với thành tích 31 phút 04 giây 308. Mặc dù không nằm trong danh sách 3 tay đua cán đích đầu tiên, thế nhưng tay đua Helmi Azman đã thiết lập được một kỷ lục mới tại Losail Circuit, Qatar với thành tích 2 phút 10 giây 860 để hoàn tất một vòng đua.
 
Mặc dù The Shell Advance Asia Talent Cup năm nay tại Qatar có 20 tay đua tham gia thi đấu, thế nhưng cuộc đua tranh chỉ diễn ra trong nhóm 11 tay đua. Và kết quả cuối cùng cũng đã nói lên rất rõ điều đó, các vị trí chỉ hơn kém nhau 1 giây 5. Nhóm đầu gồm 11 tay đã nhanh chóng hình thành, điều này đã giúp cuộc đua trở nên gay cấn hơn. Ở các thể thức đua cao hơn, nhóm đầu của mỗi chặng đua chỉ gồm 2 đến 3 tay đua.
 
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a4
 
Tuy nhiên với việc có rất nhiều tay đua thi đấu gần nhau, với tốc độ khá cao, việc xảy ra va chạm là không thể tránh khỏi. Tai nạn đã không may xảy ra với tay đua Atiratphuvapat và Kunimine. Sau khi cuộc đua kết thúc, Race Direction đã đưa ra một quyết định phạt với tay đua người Thái Atiratphuvapat. Theo đó tay đua này bị phạt 1 phút.
 
Alberto Puig – Trưởng giải Shell Advance Asia Talent Cup cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đã có một cuộc đua tranh rất hấp dẫn tại ngày đua chính thức, đặc biệt ở những vòng đua cuối. Vòng đua cuối cũng là thời điểm mà các tay đua đã thiết lập được fastest lap (thời gian nhanh nhất hoàn thành một vòng đua). Tới đây, chúng ta sẽ nghỉ ngơi 3 tháng và đó là một khoảng thời gian rất hữu ích để nâng cao kỹ thuật cho các tay đua trẻ này”.
 
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a6
 
Trong 4 chặng đua gần đây của Shell Advance Asia Talent Cup, tay đua người Nhật Sasaki đã mang về cho mình 2 vị trí trí thứ hai và 1 vị trí thứ 3 trên bục podium. Qua đó Sasaki vững vàng trên ngồi đầu bảng tổng sắp cá nhân các tay đua trẻ với 76 điểm. Vị trí thứ 2 thuộc về Chantra với 61 điểm  và Masaki với 52 điểm.
 
Cựu tay đua Alberto Puig là cố vấn kỹ thuật của HRC cũng như nhà tổ chức của giải đua Shell Advance Asia Talent Cup. Theo anh, các tay đua trẻ hiện này rất thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, các tay đua người Nhật hiện nay đang có một bước tiến rất lớn trong việc sản sinh ra các tay đua ở môn thể thao tốc độ cao này. Đây là 1 giải đấu giúp cho những tay đua có những bước phát triển, lẽ dĩ nhiên sẽ có 1 vài tay đua xuất sắc nhất. Ngoài ra, giải đấu còn giúp làm giàu kinh nghiệm cho cả bản thân tay đua và các nhà tổ chức. Đây là giải đua đầu tiên được phát triển tại Châu Á và đây là một bước phát triển lớn.
 
Cũng theo đánh giá của Alberto Puig, hiện có 3 tay đua gồm Kaito Toba, Ayumu Sasaki và Yuta Date thực sự nổi bật tại giải đua này. Tuy nhiên khi được hỏi, họ đã đủ sức cạnh tranh trong thể thức giải đua MotoGP hay chứ. Vị cố vấn này đã khẳng định: “E là chưa, nhưng có lẽ họ đã có thể thi đấu ở những giải đua như FIM CEV Repsol hoặc Red Bull MotoGP Rookies Cup”.
 
Bảng tổng sắp chặng đua tại Qatar
 
 
 
Một số hình ảnh ấn tượng tại Shell Advance Asia Talent Cup, Qatar
 
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a8
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a10
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a12
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a14
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ 16
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a18
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a20
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a22
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a24
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a26
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a28
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a30
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a32
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a34
The Shell Advance Asia Talent Cup – sân chơi của các tài năng trẻ a37
 
Hội An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top