Dec 26, 2015

Bê bối khí thải củng cố vững chắc vị trí cho Toyota

Bê bối khí thải củng cố vững chắc vị trí cho Toyota

Tháng 11 là tháng thứ 5 liên tiếp hãng xe Nhật Toyota đánh bại đối thủ đến từ Đức Volkswagen giành vị trí hãng xe bán chạy nhất thế giới. Không chỉ vậy, bê bối gian lận khí thải diesel đình đám của Volkswagen còn tiếp tục tạo đà giúp Toyota thẳng tiến về đích, trở thành hãng xe đắt khách nhất năm 2015.

Toyota là hãng xe bán chạy nhất
 
Toyota đang thẳng tiến về đích, trở thành hãng xe bán chạy nhất thế giới 2015
 
Theo Reuters, trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh vừa được hãng xe Toyota công bố hôm thứ Sáu (25/12) cho thấy tính chung 11 tháng đầu năm nay, hãng đã bán được tổng cộng 9,21 triệu xe, nhiều hơn con số 9,1 triệu xe được giao đến tay khách hàng của Volkswagen. Như vậy, tính từ tháng 7/2015 đến nay, Toyota đã liên tục qua mặt Volkswagen về lượng xe tiêu thụ.
 
Không thể phủ nhận thành công trên của hãng sản xuất ô tô Nhật Bản có sự trợ giúp không nhỏ từ bê bối khí thải đình đám của hãng xe Volkswagen bị phanh phui hồi tháng 9 vừa qua. Hồi đầu tháng này, tập đoàn xe Đức cho biết lượng xe bán ra của Volkswagen trong tháng 11/2015 đã giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó hồi tháng 10,  lượng xe bán ra của Volkswagen giảm 5,3% so với cùng kỳ. Đây là tháng đầy đủ đầu tiên sau khi hãng xe Đức thừa nhận cài đặt phần mềm để “qua mặt” các bài kiểm tra khí thải trên một số xe bán tại Mỹ từ năm 2009. Bê bối này đã ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh và kết quả hoạt động kinh doanh của hãng – một cái giá phải trả chính đáng cho sự lừa dối niềm tin của người tiêu dùng.
 
Điều đáng chú ý là dù đang giữ ở vị trí dẫn đầu, song cộng dồn 11 tháng đầu năm 2015, số xe mà tập đoàn ô tô Toyota bàn giao cho khách vẫn giảm 1% so với năm trước. Trong khi đó, mức giảm của tập đoàn Volkswagen là 1,7%.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top