May 13, 2015

GM ồ ạt giảm giá xe tại Trung Quốc

GM ồ ạt giảm giá xe tại Trung Quốc

GM đã trở thành hãng xe mới nhất áp dụng chiêu giảm giá xe ở Trung Quốc trong bối cảnh thị trường ôtô số 1 thế giới đang chậm lại.

 
Ngày 12/5, liên doanh địa phương của hãng xe Mỹ cho biết giá xe ô tô của 40 mẫu xe giảm mạnh từ 10.000 Nhân Dân Tệ (tương đương 1.613 USD) đến 53.900 Nhân Dân Tệ (8.694 USD), chủ yếu là 3 thương hiệu chính của hãng tại Trung Quốc: Buick, Chevrolet và Cadillac. Theo đó, giá Cadillac ATS sedan giảm 6.7% xuống còn 418.800 Nhân Dân Tệ (67.485 USD), trong khi giá một chiếc Chevrolet Cruze sử dụng động cơ 1.5L còn 109.900 Nhân Dân Tệ (17.709 USD), giảm 8,3%.
 
Shanghai General Motors cho biết công ty phải hạ giá bán để đối phó với tình trạng nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Một phát ngôn viên của GM Trung Quốc cho biết: “Qua việc điều chỉnh giá bán, một số mẫu xe có thể sẽ củng cố vị trí dẫn đầu của mình ở những phân khúc khác nhau, giúp chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng”.
 
Không riêng GM mà nhiều ông lớn khác cũng phải giảm giá xe tại Trung Quốc thời gian gần đây, trong bối cảnh lượng tiêu thụ chậm lại, hàng tồn kho ở các đại lý tăng cao, trong khi môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Trong tháng 4, Shanghai Volkswagen, một trong những liên doanh của Volkswagen tại Trung Quốc, cũng giảm giá cho một loạt mẫu xe tới 10.000 Nhân Dân Tệ, bao gồm Lamando sedan. Chi nhánh của Honda cũng hạ giá 8.000 Nhân Dân Tệ cho mẫu xe thể thao đa dụng CR-V.   
 
Các chuyên gia cho rằng việc tích cực bảo vệ thị phần có thể khiến các hãng phải “hy sinh” mục tiêu lợi nhuận. Robin Zhu, một nhà phân tích tại Bernstein Research, cho rằng: “Theo thời gian, chúng tôi tin rằng trào lưu giảm giá sẽ lan rộng trong ngành công nghiệp, ảnh hưởng đến giá cả và lợi nhuận các đại lý cũng như hãng sản xuất”.
 
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, tính chung bốn tháng đầu năm, lượng tiêu thụ xe cá nhân tại đây đã tăng 7,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Hiệp hội dự đoán mức tăng trưởng năm nay sẽ vào khoảng 8%, thấp hơn mức 9,9% của năm ngoái và 16% năm 2013.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top