Nov 20, 2015

Nguy cơ phải tăng giá xe, các hãng nhập khẩu đồng loạt “kêu cứu”

Các hãng xe nhập khẩu đồng loạt “kêu cứu” vì cách tính thuế mới

Lo ngại cách tính thuế TTĐB mới có hiệu lực từ 1/1/2016 sẽ làm tăng giá xe lên 20%, đe dọa trực tiếp đến việc kinh doanh của các nhà nhập khẩu ô tô. Đồng loạt 8 nhà nhập khẩu ôtô với 11 thương hiệu vừa gửi thư kiến nghị lên Chính phủ về việc điều chỉnh này.

Các nhà nhập khẩu ô tô tại Việt Nam gồm: công ty THHH Ô tô Á Châu (nhập khẩu xe Audi), công ty TNHH CT-Wearnes Vietnam (nhập khẩu xe Bentley và Lamborghini), công ty cổ phần ô tô Âu Châu (nhập khẩu xe BMW và MINI), công ty cổ phần ô tô UK (nhập khẩu xe Jaguar và Land Rover), công ty Auto Motors Việt Nam (nhập khẩu xe Renault), công ty cổ phẩn ô tô Regal (nhập khẩu xe Rolls-Royce), công ty TNHH ô tô Hình Tượng Ôtô Việt Nam (nhập khẩu xe Subaru) và công ty TNHH ô tô Thế Giới (nhập khẩu xe Volkswagen) đã có cuộc họp gấp bàn về việc tính thuế TTĐB sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2016. Một bức tâm thư bày tỏ ý kiến về cách tính thuế mới đã được gửi đến các nhà chức trách.
 
Triển lãm xe nhập 2016 sẽ được tổ chức tại TP.HCM
 
Theo các nhà nhập khẩu ô tô, với cách tính thuế mới có thể sẽ làm giá bán xe nhập khẩu tăng đột biến sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung trong việc điều chỉnh kinh doanh. Ngoài ra, các nhà nhập khẩu xe cũng cho rằng việc này sẽ gây tác động xấu đến thị trường và ảnh hưởng đến sức mua ngành ô tô nói riêng.
 
8 nhà nhập khẩu cũng đề nghị thay đổi thời gian áp dụng nghị định nêu trên dự tính vào ngày 1/7/2016 để có thời gian chuẩn bị, lập kế hoạch, đầu tư và chuẩn bị nhân sự… Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu ôtô đưa ra đề xuất sẽ cùng ngồi chung với các nhà lắp ráp, sản xuất ôtô trong nước trong một cuộc họp do Bộ Tài chính tổ chức nhằm đưa ra thống nhất trước khi quy định về thuế TTĐB chính thức ban hành, áp dụng.
 
Trên thực tế, chính sách thuế mới không chỉ ảnh hướng đến các nhà nhập khẩu xe mà còn ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp lắp ráp trong nước thuộc khối VAMA bởi lẽ các hãng này cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ các sản phẩm là xe nhập.
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top