Jan 21, 2015

Chủ nhân chiếc Toyota Mirai đầu tiên là Thủ tướng Nhật Bản

Chủ nhân chiếc Toyota Mirai đầu tiên là Thủ tướng Nhật Bản

Toyota Motor Corporation - TMC đã bàn giao chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydro Mirai đầu tiên tới tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Kể từ ngày 15/1, chiếc xe này trở thành phương tiện chính thức của văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

 
Cũng trong ngày 15/1, Toyota bàn giao chiếc Toyota Mirai tới đại diện của Bộ Kinh tế, Giao thông vận tải và Môi trường của Nhật Bản. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng công bố kế hoạch xây dựng 100 điểm tiếp nhiên liệu hydro tại 4 thành phố chính tại Nhật.
Kể từ khi chính thức được bán ra vào ngày 15/12, TMC đã nhận được 1.500 đơn đặt hàng cho mẫu xe chạy bằng nhiên liệu hydro Mirai. Con số này vượt qua rất nhiều kế hoạch sẽ bán 400 xe trong năm 2015. Trong đó, khoảng 60% đơn hàng đến từ các cơ quan bộ ngành và doanh nghiệp, 40% còn lại thuộc về người tiêu dùng tại Nhật Bản.
 
Một quan chức của Toyota cho biết: “Đơn đặt hàng từ khách hàng cá nhân đã vượt qua mong đợi của chúng tôi”.
 
Đích thân chủ tịch của Toyota - ông Akio Toyoda đã bàn giao chiếc Mirai đầu tiên tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông cho biết: “Đây là bước tiến lịch sử và tôi rất vui mừng vì điều này. Tuy nhiên quãng đường phía trước sẽ còn rất dài”.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trực tiếp lái thử chiếc Mirai bên ngoài văn phòng Thủ tướng tại Tokyo. Ông Abe nói: “Thời đại của nhiên liệu hydro cuối cùng cũng bắt đầu. Xe tăng tốc tốt, yên tĩnh và tạo cảm giác thoải mái. Tôi muốn tất cả các cơ quan chính phủ sẽ bắt đầu sử dụng Toyota Mirai”.
 
 
Cơ chế hoạt động chính của xe dựa trên phản ứng hóa học giữa oxy và hydro tạo ra dòng điện cho xe và thải ra nước. Thời gian nạp đầy pin khoảng 3 phút và có thể di chuyển quãng đường 650km. Cho đến năm 2016, Toyota dự định sẽ tăng khoảng cách xe di chuyển được lên khoảng 700km. Cũng theo đại diện của Toyota, hệ thống động cơ trên chiếc Mirai tương đương với động cơ 3.0 và tốc độ tối đa của xe có thể lên đến 175km/h.
 
 
Mức giá cơ bản của mẫu xe này sẽ vào khoảng hơn 7 triệu Yên (đã bao gồm thuế), tương đương gần 60.000 USD. Nhưng với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, người dân có thể mua chiếc Mirai với mức giá 5 triệu Yên (khoảng 43.000 USD). Với riêng khách hàng ở Tokyo, mức giá của Mirai sẽ là 4 triệu Yên (khoảng 34 nghìn USD). Việc hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản cho mẫu xe này ra khá quan trọng. Trong tương lai Mirai sẽ dần phổ cập tới người dân hơn.
 
 
 
 
Hội An
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top