May 26, 2015

Fiat muốn sáp nhập với GM nhưng không thành

Fiat muốn sáp nhập với GM nhưng không thành

New York Times cho biết CEO Fiat Chrysler Sergio Marchionne đã gửi email đến bà Mary Barra, “nữ tướng” của GM với mong muốn sáp nhập hai hãng xe nhưng bị từ chối thẳng thừng.

CEO Fiat Chrysler Sergio Marchionne
 
Theo nội dung bức email được hai nguồn tin tiết lộ với Times, các hãng xe toàn cầu cần phải hợp nhất để tiết kiệm chi phí. Bởi vậy, nếu GM và Fiat “về chung một nhà”, cả hai sẽ cắt giảm được hàng triệu USD chi phí và tạo nên một “gã khổng lồ” trong ngành công nghiệp xe hơi.
 
Trước đó, vào ngày 13/4, Reuters cũng đưa tin Marchionne, người đứng đầu hãng xe lớn thứ 7 trên thế giới, đang chờ đợi một cuộc sáp nhập để khắc phục những điểm yếu và đánh dấu tên tuổi của mình trước khi rời công ty vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, cả bà Barra và các quan chức khác của GM đều không  quan tâm đến ý tưởng này. Đề nghị tổ chức một cuộc họp bàn của ông cũng bị từ chối thẳng thừng.
 
Cuối tháng 4, Marchionne đã công khai kêu gọi thu hẹp số lượng các hãng xe trên ngành công nghiệp ôtô toàn cầu khi công ty của ông báo cáo kết quả kinh doanh quý I thấp hơn dự kiến. Trong khi đó, bà Marra tuyên bố GM sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch của riêng mình về việc đầu tư phát triển sản phẩm.
 
Trong một bài thuyết trình vào tháng trước, Marchionne cho biết nếu các hãng xe làm ngơ trước lời đề nghị, ông sẽ thảo luận với các hãng như Google hay Apple. Những công ty này có thể đều đang tham vọng “lấn sân” sang lĩnh vực ôtô.
 
Fiat Chrysler là một trong những hãng xe có mức nợ cao nhất trong ngành công nghiệp. Các nhà phân tích cho rằng hãng sẽ tốn rất nhiều tiền để có thể hồi sinh thương hiệu Alfa Romeo bị lãng quên và có khả năng sẽ tìm kiếm đối tác.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top