Aug 29, 2014

Sau án phạt, các hãng xe hơi cam kết tăng cường đầu tư tại Ấn Độ

Sau án phạt, các hãng xe hơi cam kết tăng cường đầu tư tại Ấn Độ

Chỉ vài ngày sau án phạt “nặng tay” lên tới 420 triệu USD của các nhà chức trách Ấn Độ dành cho 14 hãng xe hơi với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, Tata Motors, Volkswagen và một số nhà sản xuất ôtô khác đã đưa ra cam kết đồng tư tổng cộng 1,9 tỷ USD để tăng cường hoạt động sản xuất tại Maharashtra.

Theo Reuters, các khoản đầu tư này sẽ được thực hiện theo chính sách dự án công nghiệp của chính quyền tiểu bang của Ấn Độ được ban hành vào năm 2005 nhằm thúc đẩy các đầu tư trong lĩnh vực sản xuất. Cụ thể, Tata Motors – hãng xe hàng đầu tại Ấn Độ về doanh thu – và Mahindra & Mahindra – hãng sản xuất dòng xe tiện ích lớn nhất tại quốc gia Nam Á này – đã đạt được thỏa thuận với chính quyền bang Maharashtra với khoản đầu tư lên tới 80 tỷ rupee (1,32 tỷ USD) chia đều cho 2 hãng.
 
Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Mahindra & Mahindra cho biết khoản đầu tư 660 triệu USD trên dự kiến sẽ được triển khai trong vòng hơn 7 năm, nhằm mục đích làm tăng công suất nhà máy của hãng ở Chakan từ 3,2 triệu xe lên 4,5 triệu xe. Nhà máy Chakan nằm cách Mumbai - thủ phủ bang Maharashtra – 137km về phía đông nam. Khoản đầu tư bổ sung này cũng góp phần đưa tổng vốn đầu tư tại Chakan lên 1,32 tỷ USD.
 
Ngoài ra, Bajaj Auto cũng tuyên bố kế hoạch đầu tư 20 tỷ rupee (330 triệu USD), trong khi hãng xe của Đức Volkswagen cũng đồng ý đầu tư thêm 15 tỷ rupee (248 triệu USD).
 
Việc các hãng xe đồng loạt tuyên bố tăng cường cam kết đẩy mạnh đầu tư tại bang Maharashtra được cho là một động thái nhằm trấn an dư luận, đồng thời cũng cho thấy một phản ứng nhanh nhạy của các hãng với án phạt “khủng” từ các nhà chức trách Ấn Độ. Trước đó, hôm 25/8, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Ấn Độ (CCI) đã ban hành án phạt lên đến hơn 25 tỷ rupee (420 triệu USD) đối với 14 hãng xe hơi vì vi phạm luật chống độc quyền trên thị trường phụ tùng thay thế. Trong đó, Tata Motors phải chịu mức phạt lớn nhất lên đến 13,46 tỷ rupee (222,5 triệu USD).
 
 
 
Vân Du
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top