Oct 5, 2015

Sắp dỡ bỏ thuế nhập khẩu ô tô Nhật Bản về VN?

Thuế nhập khẩu ôtô Nhật về Việt Nam có thể được dỡ bỏ

Theo hãng tin Nikkei (Nhật Bản), Việt Nam và Canada nhiều khả năng sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với ô tô do Nhật Bản sản xuất trong vòng 10 năm sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

miễn thuế ô tô Nhật Bản
 
Nikkei cho biết trong 2 ngày đàm phán TPP diễn ra vào cuối tuần vừa qua, Bộ trưởng Thương mại của 12 quốc gia đã đạt được những bước tiến triển về việc mở cửa thị trường xe hơi. Trong đó, Việt Nam có kế hoạch gỡ bỏ dần mức thuế suất nhập khẩu 70% dành cho xe hơi Nhật Bản có động cơ dung tích từ 3 lít trở lên - loại không được khuyến khích sản xuất trong nước - trong vòng khoảng 10 năm sau khi TPP có hiệu lực. Ngoài ra, Canada sẽ bỏ mức thuế 6,1% đối với xe hơi Nhật trong vài năm tới.
 
Bên cạnh đó, Mỹ, thị trường xuất khẩu xe hơi lớn nhất của Nhật Bản, cũng đã đồng ý dỡ bỏ ngay lập tức mức thuế 2,5% dành cho hơn 80% các phụ tùng xe hơi nhập từ Nhật. Đối với thuế suất nhập khẩu dành cho xe hơi Nhật tại Mỹ sẽ được gỡ bỏ dần trong vòng khoảng 30 năm tới.
 
Trong khi đó, theo nguồn tin từ tờ Mainichi của Nhật, 8 quốc gia khác tham gia đàm phán TPP, bao gồm Úc, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore đều đã đi tới nhất trí dỡ bỏ hoặc vạch ra kế hoạch dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với ôtô Nhật.
 
Rõ ràng, việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu xe vào các quốc gia sẽ góp phần giúp các nhà sản xuất xe hơi Nhật dỡ bỏ gánh nặng hàng chục tỷ Yên mỗi năm. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam lại tiếp tục “ôm giấc mộng” mua ô tô “Made in Nhật Bản” với mức giá rẻ hơn dù thời gian chờ đợi không hề ngắn ngủi.
 
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top