Jan 3, 2016

Những xế hộp khoác áo đa sắc

Những xế hộp khoác áo đa sắc

Đối với nhiều người, việc sở hữu một chiếc siêu xe đình đám như Bugatti hay Ferrari dường như vẫn chưa đủ để thể hiện dấu ấn cá nhân. Họ tìm mọi cách để “biến tấu” chiếc xe, đặc biệt là phối màu mới cho lớp vỏ xe sao cho thật ấn tượng và nổi bật. Nhu cầu này đã thúc đẩy ngành sản xuất xe tạo ra những tấm phủ bên ngoài vỏ xe với những sắc màu mới lạ.

xế hộp khoác áo đa sắc A1
 
Chìa khóa để dễ dàng tùy chỉnh màu sắc, tạo nên những bộ cánh mới rực rỡ, hút hồn cho xế hộp chính là những tấm phủ. Đây là lớp nhựa bọc hoặc tấm film mỏng được phủ lên những chi tiết mà chủ xe muốn che đổi màu sơn gốc, sau đó cẩn thận kéo giãn hoặc tỉa gọt theo đường nét của thân xe. Nếu làm tỉ mẩn, sẽ rất khó để có thể phân biệt được đâu là màu của tấm phủ và đâu là màu sơn xe ban đầu.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A2
 
“Các bảng màu không hề có giới hạn. Do đó, những tấm phủ đa sắc sẽ mang lại cho chiếc siêu xe một cái nhìn đa chiều”, Paul Roba, quản lý kỹ thuật của Avery Dennison Graphics Solutions tại Mỹ, cho biết.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A3
 
Thuật ngữ “Wrap” xuất hiện từ những năm 1990 và nhanh chóng được biết đến rộng rãi như một phương tiện hữu ích để thay đổi màu sắc nguyên bản của xe. Đơn cử như tại Đức, những chiếc xe khi đăng ký làm xe taxi chuyên chở khách bắt buộc phải để màu be. Chính quy định này đã làm cho nhiều mẫu xe, trong đó có cả mẫu sedanMercedes-Benz E-Class rất khó bán lại. Vì vậy, những tấm phủ đã tạo điều kiện cho người mua xe có thể phủ màu sắc mà họ yêu thích (nếu không muốn lại dễ dàng tháo bỏ) mà không hề ảnh hưởng đến lớp sơn gốc.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A4
Kỹ thuật phối màu cho xe này về sau đã được sử dụng phổ biến hơn trong ngành công nghiệp xe hơi nhằm “hô biến” những chiếc xe chuyên dụng của cảnh sát có hai màu đặc trưng đen-trắng hay phủ những quảng cáo lên thùng xe tải… Không chỉ vậy, chất liệu làm các tấm phủ cũng được mở rộng như được làm từ da rắn, hay vải denim… và màu sắc thì vô cùng, tùy ý.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A5
 
Theo Ferari, các nhà máy của hãng cũng cung cấp các gói tùy chọn để tùy chỉnh lại màu sơn của xe theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, số tiền phải chi ra để thực hiện công việc này khá đắt, tùy thuộc vào từng đơn hàng và tăng từ 1% (những năm 2000) đến hơn 10% ( năm 2010) giá thành của xe. Không chỉ có mức giá “chát”, chủ xe còn phải chịu thêm những rắc rối tiềm năng phát sinh thêm như chi phí để sơn lại màu khác nếu không ưng. Trong khi đó, giải pháp đơn giản hơn được đưa ra chính là những tấm phủ. “Nếu bạn không thích một chiếc Ferrari màu tím thì có thể tháo tấm phủ ra và thay bằng bất cứ màu sắc nào bạn muốn”, Beth Zanka - nhân viên của Avery Dennison, cho biết.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A6
 
Nhằm đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất tấm phủ, các nhà kinh doanh đã thành lập một “Hội đồng màu sắc” để chuyên đánh giá xu hướng sử dụng các màu đương đại và từ đó tạo ra những mảng màu mới cuốn hút hơn.
 
Theo Paul Roba, những chuyên gia sáng tạo màu sắc cho những tấm phủ xe hơi cũng giữ vai trò không khác gì những nhà thiết kế đang phối màu cho nội thất của ngôi nhà sao cho có thể đáp ứng được thị hiếu của nhiều người. Một trong những thách thức lớn nhất của việc sáng tạo các mảng màu chính là tạo ra những công thức hóa học để hiện thực hóa những mảng màu mới này. Đầu tiên, các màu mới được tạo ra phải phù hợp và có thể pha trộn với các sắc tố có sẵn trong tấm film hiện tại, hoặc sáng tạo cách thức in để tạo những lớp màu như mong muốn. Sau đó, các kỹ sư sẽ tiếp tục công việc đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho những màu sắc và vật liệu theo đúng yêu cầu.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A8
 
“Chúng tôi có một ngân hàng dự trữ các công thức tạo màu được tạo nên bởi rất nhiều các nhà hóa học, các tiến sĩ giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với mỗi loại vật liệu riêng biệt, đơn cử như crom, chúng tôi phải hợp tác với những chuyên gia về vật liệu đó để tạo ra được những sản phẩm đúng như khách hàng mong muốn”, Paul Roba nói.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A9
 
Rõ ràng, ngành công nghiệp sản xuất các tấm phủ không chỉ đáp ứng nhu cầu của duy nhất các mẫu siêu xe mà nó đã bắt đầu được ứng dụng rộng rãi hơn vào những sản phẩm gia dụng như tủ bếp, tủ lạnh, lò vi sóng... Hơn nữa, sự phổ biến của ngành công nghiệp này còn dẫn đến việc hãng sản xuất xe hơi Chrysler và nhà sản xuất máy pha cà phê cũng có thể sử dụng cùng một loại tấm phủ như nhau lên các sản phẩm của mình.
 
xế hộp khoác áo đa sắc A10
 
 
xế hộp khoác áo đa sắc A12
 
xế hộp khoác áo đa sắc A13
 
 
Tạp chí OTXM Việt Nam tháng 12/2015
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top