Apr 23, 2015

Toyota Mirai sẽ “chạy” bằng phân bò?

Toyota Mirai sẽ “chạy” bằng phân bò?

Toyota đã hợp tác với đạo diễn Morgan Spurlock để tạo ra một loạt video quảng bá cho chiếc Mirai đời 2016. Trong đó, clip đầu tiên cho thấy ngay cả phân bò cũng có thể được chuyển hóa thành hydro để cung cấp năng lượng cho xe.

 
Đoạn video cho thấy chất thải từ bò có thể được thu hoạch để tạo ra khí sinh học thô. Sau đó, qua một số công đoạn trong nhà máy, người ta sẽ thu được khí hydro. Chúng được dùng để chạy những chiếc xe sử dụng pin nhiên liệu như Mirai của Toyota.
 
 
 
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk từng chê pin nhiên liệu và cho rằng chúng không thể so sánh với công nghệ pin hiện tại. Những người khác đề cập đến sự thiếu hụt về cơ sở hạ tầng, chi phí cao, nguy hiểm trong việc dự trữ hydro hay lượng khí thải từ quá trình tạo ra chúng. Trong khi đó, Phó chủ tịch Bob Carter của Toyota Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đang tập trung sự chú ý vào hydro với tiềm năng là một nguồn nhiên liệu tái tạo. Đây mới là sự khởi đầu nhưng chúng tôi nhìn thấy tiềm năng và sẽ có những đầu tư dài hạn trong tương lai”.
 
Toyota Mirai có giá 57.500 USD và được trang bị một tế bào nhiên liệu hydro, giúp xe tăng tốc lên 100 km/h trong 9 giây với phạm vi hoạt động 483 km cho mỗi lần nạp nhiên liệu. Mới đây, nhằm lôi kéo khách hàng, hãng xe Nhật còn hứa hẹn sẽ cung cấp nhiên liệu miễn phí bên cạnh các chính sách bảo hành thông thường. Động thái này xuất hiện trong bối cảnh một số hãng khác đều đang tích cực thúc đẩy xe chạy bằng nhiên liệu hydro. Từ năm ngoái, Hyundai đã cho thuê 70 xe Tucson SUV với nhiên liệu được cung cấp miễn phí. Trong khi đó, đồng hương của Toyota là Honda cũng dự định sẽ tung ra một thế hệ mới của xe pin nhiên liệu.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top