Oct 14, 2015

Công nghệ KERS: lên “dây cót” cho xe hơi

Công nghệ KERS: lên “dây cót” cho xe hơi

Hệ truyền động kèm theo công nghệ tái sinh năng lượng của Torotrak đã đạt giải thưởng Ý tưởng đổi mới ngành xe hơi 2014. Công nghệ mới này được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi cuộc chơi cho ngành công nghiệp ôtô vì những lợi ích kinh tế và giảm thiểu khí thải có thể thay đổi diện mạo giao thông công cộng ở Anh Quốc.

Kinetic Energy System Recovery (KERS) là chuỗi công nghệ tái sinh năng lượng trên các phương tiện công cộng của tập đoàn hàng đầu Anh Quốc  Torotrak Group. Ứng dụng chủ yếu của công nghệ này là trên hệ thống xe bus, phương tiện di chuyển truyền thống và phổ biến tại Anh.
 
Công nghệ KERS A4
Tobias Knichel - Giám đốc phát triển kinh doanh tập đoàn Torotrak giới thiệu Flybrid® KERS
 
Vì thế, có thể nói, Flybrid® KERS đang làm thay đổi hình ảnh xe bus ở Anh Quốc. Lắp đặt song song với hệ dẫn động thông thường, Flybrid® KERS được coi như “dây cót” của xe . Hệ thống này sẽ tiếp nhận động năng dư thừa do quán tính khi xe giảm tốc (khi phanh, giảm ga…), sau đó lưu trữ trên bánh đà. Bánh đà này được chế tạo từ sợi carbon và thép. Khi cần tăng tốc, động năng lưu trữ sẽ được cấp trực tiếp đến bánh dẫn động, giúp nâng cao hiệu quả tăng tốc. Nhờ đó, động cơ có thể cắt giảm công suất mà vẫn đảm bảo đặc tính hoạt động tốt.
 
Công nghệ KERS A3
Cấu tạo cơ bản của Flybrid® KERS
 
Qua thử nghiệm, hệ thống này đã đạt tiêu chuẩn độ bền nghiêm ngặt với vòng đời 1 triệu km, 40 nghìn giờ hay 8 triệu chu trình sạc, xả động năng.
Công nghệ KERS A1
Hệ thống lưu trữ động năng Flybrid® KERS của Torotrak
 
Công nghệ này sẽ được ứng dụng trên dòng xe buýt Wrightbus StreetLite midi phục vụ tại Anh Quốc. Torotrak Group đã có tên trong danh sách nhận khoản kinh phí 30 triệu Bảng Anh trong 3 năm cho dự án công nghệ giảm thiểu khí thải trên xe bus từ Chính phủ nước này. Với ưu việt và tính ứng dụng cao của Flybrid® KERS, nó có thể nhận được 75% giá trị dự án từ quỹ tài trợ khổng lồ trên.
 
Công nghệ KERS A2
Xe bus StreetLite midi  dần thay thế xe bus truyền thống tại Anh Quốc
 
Flybrid® Kinetic Energy Recovery System (KERS) của tập đoàn Torotrak Group là một trong những chuỗi công nghệ đứng đầu Anh Quốc trong lĩnh vực tái sinh năng lượng. Hãng tập trung vào các giải pháp cơ khí để giải quyết vấn đề khí thải, bao gồm các công nghệ tăng áp biến thiên V-Charge, hệ truyền động không hộp số và bánh đà lưu động năng Flybrid®KERS….
H.P
H.P
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top