May 12, 2015

Xe tự lái chưa an toàn như quảng cáo

Xe tự lái chưa an toàn như quảng cáo

4 nguyên mẫu xe tự lái đã gặp sự cố trong các vụ tai nạn ở California, Mỹ trong vòng 8 tháng qua. Trong số đó, 3 xe đang được thử nghiệm bởi Google, hãng được coi là đi đầu trong việc phát triển công nghệ tự lái.

Xe tự lái chưa an toàn như quảng cáo
Một số xe Lexus và Toyota đã được Google sử dụng để thử nghiệm công nghệ tự lái
 
Theo Associated Press, hai trong số các vụ va chạm, các phương tiện vận hành ở chế độ tự động hoàn toàn. Hai trường hợp còn lại có sự tham gia của tài xế. Tất cả các sự cố đều xảy ra ở những tốc độ tương đối thấp. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về thương tích hay tình trạng hư hại của các phương tiện.
 
Sau Nevada, California là bang thứ hai tại Mỹ cho phép thử nghiệm xe tự lái. Bang đã cấp phép cho 7 nhà sản xuất thử nghiệm xe trên các con đường công cộng. Mới đây, bang này cũng ban hành giấy phép cho mẫu xe tải tự lái đầu tiên trên thế giới có tên gọi Freightliner Inspiration.
                         
Số lượng xe ô tô tự lái xuất hiện trên các đường phố được dự đoán sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Chỉ riêng Google đã sở hữu một đội ngũ gồm 100 chiếc xe “bong bóng” sẽ được cho thử nghiệm gần trụ sở của hãng. Hiện tại, chúng đang được sản xuất bởi Rousch ở Michigan.
 
Trong thời gian gần đây, không riêng Google mà nhiều hãng khác đều đang tích cực trong việc phát triển công nghệ tự lái, kỳ vọng sẽ tung ra thị trường những chiếc xe tự lái hoàn toàn vào năm 2020. Trước thời điểm đó, công nghệ bán tự động có thể sẽ xuất hiện trên một số mẫu xe như Cadillac CT6 sedan (năm 2016). Bởi vậy, trong khi các hãng sản xuất đều hứa hẹn rằng xe tự lái sẽ cải thiện đáng kể sự an toàn, bất kỳ một sự cố nào xảy ra đều là một điểm trừ đối với công nghệ vốn đang thu hút nhiều sự quan tâm.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top