Dakar 2018: Yamaha cầm cờ chặng 4, Sunderland đứt cánh rời cuộc chơi

Lịch sử lại một lần nữa lặp lại với KTM, giống như mùa giải năm ngoái, đương kim vô địch của đội xe Áo Sam Sunderland đã bắt buộc phải rút khỏi Dakar năm nay sau khi gặp phải tai nạn trong ngày thi đấu thứ 4. Kết quả chung cuộc ở chặng 4 chiến thắng tuyệt đối thuộc về Adrien Van Beveren, tay đua đang lên của Yamaha.

 
dakar-rally-2018-chang-4-sam-sunderland-anh1
Sam Sunderland
 
Dakar Rally 2018 chặng 4 từ San Juan De Marcona đến San Juan De Marcona với 114 km vượt địa hình và 330 km tính giờ tưởng chừng như một ngày thi đấu ổn định đối với nhà vô địch Sam Sunderland cho đến khi anh gặp phải tai nạn giữa checkpoint thứ 3 và thứ 4 ở mục tính giờ.
 
dakar-rally-2018-chang-4-sam-sunderland-anh2
 
Trong lúc leo lại lên xe, Sunderland bất chợt cảm thấy đau đớn ở vùng lưng và mất cảm giác cả hai chân bắt buộc anh phải rời xa cuộc đua. Đội cứu hộ lập tức sử dụng trực thăng di chuyển Sunderland về lều cứu hộ trước khi chuyển giao cho bệnh viện ở Lima nơi anh được chẩn đoán là gặp phải chấn thương đĩa đệm tuy nhiên không có gì nguy hiểm.
 
 
Quay trở lại giải đua, kết thúc chặng 4 tay đua Adrien Van Beveren thuộc đội Yamaha đã giành được chiến thắng tuyệt đối với số điểm lớn đến mức đủ để anh nhảy từ vị trí số 7 lên số 1 trong bảng tổng kết điểm số qua 4 chặng.
 
dakar-rally-2018-chang-4-adrien-van-beveren-anh3
Adrien Van Beveren
 
Tay đua người Pháp 26 tuổi lần đầu tham gia Dakar vào năm 2016 đạt được vị trí số 6 toàn giải. Mùa giải 2017 với phong độ ổn định và kinh nghiễm đã có, Adrien đạt được vị trí số 4 và đang trên còn đường tạo dựng nên danh tiếng trong giới đua xe của mình.
 
dakar-rally-2018-chang-4-adrien-van-beveren-anh4
 
Dù rằng bắt đầu chậm so với 15 tay đua đầu tiên tới 5 phút, Van Beveren cùng tay đua Joan Barreda của Honda nhanh chóng bắt kịp với nhóm đầu tiên. Hết chặng vượt địa hình đầu tiên là điểm checkpoint đầu tiên khá là khó để định hướng khiến hơn 15 tay đua lạc lối.
Nhưng chính Van Beveren là người nhanh nhất và đạt được lợi thế giúp anh đạt được chiến thắng chung cuộc, về đích sớm hơn 5 phút 01 giây so với đồng đội Xavier De Soultrait của mình, vị trí số 3 chung cuộc thuộc về Matthias Walkner của KTM.
 
Kết quả ngày thi đấu thứ 4
  1. Adrien Van Beveren      Pháp               Yamaha           4h08m23s
  2. Xavier De Soultrait        Pháp               Yamaha             +5m 01s
  3. Matthias Walkner            Áo                   KTM                +7m 10s
  4. Pablo Quintanilla           Chile             Husqvarna           +7m 32s
  5. Stefan Svitko               Slovakia              KTM                +6m 03s
 
Kết quả chung cuộc sau 4 chặng
  1. Adrien Van Beveren          Pháp                 Yamaha           11h03m23s
  2. Pablo Quintanilla               Chile               Husqvarna            +1m55s
  3. Kevin Benavides            Argentina              Honda                +3m15s
  4. Matthias Walkner                Áo                    KTM                  +5m23s
  5. Xavier De Soultrait            Pháp                 Yamaha               +7m 34