Oct 20, 2015

Chặng 16 MotoGP 2015: chiến thắng đầy kịch tính của Marquez

Chặng 16 MotoGP 2015: chiến thắng đầy kịch tính của Marquez

Marc Marquez, Jorge Lorenzo, Andrea Iannone và Valentino Rossi đã cùng nhau tạo nên một chặng đua được đánh giá là kịch tính nhất mùa giải MotoGP 2015 cho tới thời điểm này. Tuy nhiên, chiến thắng chỉ gọi tên một người và nhà đương kim vô địch MotoGP 2014 Marquez đã xuất sắc có được điều đó. Chặng 16 Pramac Australian Motorcycle Grand Prix 2015 đã chứng kiến chiến thắng toàn diện của Marquez.

Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 15
 
Chặng 16 MotoGP 2015 diễn ra tại đường đua Philip Island đã trở thành show diễn của riêng Marquez khi mà tay đua người Tây Ban Nha luôn là người nhanh nhất trong các ngày đua thử, phân hạng rồi ngày đua chính thức.
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 2
 
Trước đó trong ngày đua phân hạng tại đường đua Philip Island, với thành tích 1 phút 28 giây 364, Marquez xuất sắc có được pole trong ngày đua phân hạng. Vị trí thứ 2 và 3 lần lượt thuộc về Andrea Iannone (Ducati) và Jorge Lorenzo (Movistar Yamaha MotoGP) với thành tích 1 phút 28 giây 680.
Bước vào ngày đua chính thức, tưởng chừng như đây sẽ là một chặng đua khá dễ dàng giành cho Marquez. Tuy nhiên, khi mà Andrea Iannone và Jorge Lorenzo “lao như tên bắn” rời vạch xuất phát và đẩy Marc Marquez về phía sau. Thì toàn bộ khán giả, đội đua Repsol Honda Team và cả chính Marquez đã cảm nhận được rõ ràng phía trước anh là một thử thách đầy khó khăn.
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 7
 
Và chặng 16 MotoGP 2015 đã diễn ra đúng như kỳ vọng của phần đông người hâm mộ. Một chặng đua không giành cho những người “yếu tim”. Có lẽ từ đầu mùa giải MotoGP 2015 cho tới thời điểm này, chưa có chặng đua nào mà nhóm đầu bám sát và tấn công nhau liên tục từ thời điểm xuất phát cho tới lúc cán đích. Và “show diễn MotoGP” nổi trội với 4 nhân vật chính Marquez, Lorenzo, Iannone và Rossi.
27 vòng đua tại Philip Island đã diễn ra với ưu thế phần lớn thuộc về tay đua của Movistar Yamaha MotoGP Jorge Lorenzo. Tuy nhiên khi mà Marquez đạt phong độ thi đấu cao nhất thì Lorenzo có dẫn đầu cho tới vòng đua cuối cùng thì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Và thực tế đã chứng mình rõ ràng điều đó.
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez
 
Chặng 16 MotoGP 2015 đã diễn ra với kịch bản Lorenzo dẫn đầu, phía sau là màn đua tranh gay cấn giữa Marquez, Iannone và Rossi. Lorenzo phần nào đó luôn tạo được một khoảng cách khá an toàn so với nhóm sau. Trong khi đó Marquez, Iannone và Rossi luôn bám xát nhau từng mét một. 3 tay đua này sẵn sàng rình rập sai lầm của đối phương rồi thực hiện các pha tấn công đầy ngoạn mục. Cả Marquez, Iannone và Rossi lần lượt có được vị trí thứ hai toàn đoàn nhưng rồi lại để tay đua phía sau mình đánh bại.
 
Trong 27 vòng đua, chỉ có 2 lần Marquez vượt lên trên được Lorenzo để có vị trí dẫn đầu tại Philip Island (vòng 18 và vòng 27). Trong lần thứ nhất Maquez đánh bại được Lorenzo, tay đua của Movistar Yamaha MotoGP nhanh chóng đòi lại vị trí đầu tiên chỉ trong vòng có 3 vòng đua. Thế nhưng lần thứ hai bị Marquez đánh bại, Lorenzo chỉ biết ngậm ngùi nhìn Marquez cán dích đầu tiên.
 
Chung cuộc, với thành tích 40 phút 33 giây 849, Marc Marquez đã xuất sắc có được vị trí cao nhất trên bục podium tại chặng 16 Australian Motorcycle Grand Prix 2015. Vị trí thứ hai trên bục podium thuộc về Jorge Lorenzo (Movistar Yamaha MotoGP) với 0 giây 249 nhiều hơn vị trí đầu tiên. Và vị trí thứ ba thuộc về Andrea Iannone (Ducati) với 0 giây 930 nhiều hơn vị trí đầu tiên.
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải MotoGP 2015 và chiến thắng thứ 50 trong sự nghiệp thi đấu MotoGP của Marquez. Đặc biệt hơn, tay đua của Repsol Honda Team đã trở thành tay đua trẻ nhất trong lịch sự MotoGP chạm mốc 50 chiến thắng chặng.
 
Bên cạnh chiến thắng đầy ngoạn mục tại chặng 16 MotoGP 2015 của Marquez, khán giả tại đường đua Philip Island cũng giành rất nhiều sự tán thưởng cho tay đua của Ducati là Andrea Iannone. Ngay khi cuộc đua bắt đầu, tân binh của Ducati đã lao vun vút về phía trước và có được vị trí dẫn đầu đoàn đua. Tuy nhiên khi mà Iannone đang vững vàng ở vị trí đầu tiên thì một tai nạn đáng tiếc xảy ra với anh. Tay đua người Ý đã đâm vào một chú chim trên đường đua và tụt lại phía sau. Tuy nhiên không để bị đẩy lùi về phía sau quá xa, Iannone vẫn thể hiện được một tốc độ kinh ngạc tại Philip Island. Theo tổng kết của ban tổ chức MotoGP, Iannone là tay đua có vận tốc cao nhất (344,4 km/h) và vận tốc trung bình cao nhất (343,4 km/h) tại chặng 16 này. Trong rất nhiều đoạn thẳng tại Philip Island, Iannone cùng chiếc GP15 của Ducati đã giành chiến thắng một cách thuyết phục trước những “siêu mô tô” như Honda RC213V hay Yamaha YZR-M1. Vị trí thứ ba toàn đoàn là một kết quả xứng đáng giành cho tân binh của Ducati.
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 4
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 10 Pha va chạm với chú chim khiến cho chiếc Ducati GP15 hư hỏng nặng
 
Với vị trí thứ hai trên bục podium và việc Rossi chỉ cán đích ở vị trí thứ 4, Jorge Lorenzo đã thu hẹp khoảng cách với tay đua dẫn đầu - Rossi - trên bảng tổng sắp các tay đua toàn mùa giải xuống còn 11 điểm. Mùa giải MotoGP 2015 chỉ còn 2 chặng đua nữa là kết thúc, một chiến thắng chặng với Rossi sẽ giúp cho tay đua của Movistar gần như chắc chắn có được danh hiệu vô địch thế giới MotoGP 2015; tuy nhiên bất ngờ hoàn toàn vẫn có thể xảy ra với Lorenzo.
 
Bảng kết quả chặng đua
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 17
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải 
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 9
 
Một số hình nhr Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 13
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 12
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 11
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 8
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 7
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 6
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez5
 
Đây cũng là chiến thắng thứ 5 trong mùa giải của Marquez 3
 
 
 
 
Hội An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top