Dec 12, 2015

GM mua năng lượng gió để sản xuất SUV cỡ lớn

GM mua năng lượng gió để sản xuất SUV cỡ lớn

Nhằm cắt giảm lượng khí thải cũng như đáp lại những chỉ trích của các tổ chức môi trường về lượng khí thải C02 quá cao trong các mẫu xe của hãng, GM sẽ đầu tư vào năng lượng gió để phát triển các mẫu SUV cỡ lớn.

GM mua năng lượng gió phát triển SUV cỡ lớn
 
 
Trong thông báo đưa ra mới đây, hãng ô tô Mỹ GM cho biết sẽ mua 30 megawatt năng lượng gió từ chi nhánh của công ty năng lượng tái tạo EDP Renovaveis SA tại bang Texas (Mỹ). Theo Reuters, EDP hiện đang sản xuất khoảng 250 megawatt năng lượng gió tại một trang trại ở Edinburg, Texas. GM sẽ sử dụng năng lượng gió để sản xuất điện cho các mẫu xe thể thao đa dụng cỡ lớn của hãng ở nhà máy Arlington bao gồm Chevrolet Tahoe, GMC Yukon và Cadillac Escalade.
 
Với hợp đồng 14 năm kí với EDP, GM có thể cắt giảm hơn 1 triệu tấn khí CO2- tương đương với lượng khí thải khi đốt 112 triệu ga lông (424 triệu lít) xăng. Con số này tương đương với tổng lượng xăng mà 134.400 chiếc Chevy Tahoe tiêu thụ trong một năm vận hành. GM đang sản xuất trên 200.000 chiếc xe SUV cỡ lớn tại nhà máy ở Arlington và đã lên kế hoạch mở rộng sản xuất tại đây. Dự kiến, GM cũng sẽ sử dụng năng lượng gió tại 3 cơ sở sản xuất khác của mình ở Mexico bắt đầu từ quý I/2016.
 
Quyết định đầu tư vào năng lượng gió của GM được đưa ra giữa lúc các cuộc đàm phán của các nhà chức trách trên thế giới tại Paris về thỏa thuận cắt giảm khí nhà kính trên toàn cầu. Đồng thời, đây cũng là động thái đáp trả của GM, sau khi hai mẫu SUV Tahoe và Escalade của hãng liên tục các tổ chức môi trường “dìm hàng” vì lượng khí thải CO2 cao.
 
Trong những năm gần đây, nhu cầu đối với xe SUV tại Mỹ ngày càng tăng do giá xăng giảm cũng như lượng xe hybrid tiêu thụ như Toyota Prius đang có chiều hướng đi xuống. Theo ước tính của chính phủ Mỹ, một chiếc SUV Tahoe có thể tiêu thụ 18,3 thùng dầu nhiên liệu mỗi năm, trong khi một chiếc hybrid Prius chỉ tốn 6,6 thùng dầu.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top