Feb 7, 2015

GPLX quốc tế sẽ được cấp trong năm 2015

GPLX quốc tế sẽ được cấp trong năm 2015

Thông tư hướng dẫn cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế đang chờ được phê duyệt và có thể sẽ được thực hiện từ quý I năm 20

Tại buổi gặp mặt báo chí tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam diễn ra vào ngày 4-2, ông Nguyễn Văn Huyện –Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện tại đơn vị đã hoàn thành xong thông tư hướng dẫn và trình Bộ GTVT phê duyệt, dự kiến sẽ được triển khai thực hiện trong quý I năm 2015. Hiện nay, việc cấp GPLX quốc tế đã được thực hiện thí điểm tại 2 thành phố là Hà Nội và TPHCM, sau đó sẽ mở rộng ra các tỉnh khác trên cả nước.
 
Việc cấp GPLX quốc tế sẽ thực hiện giống như cấp GPLX thông thường, mọi công dân có nhu cầu cấp GPLX quốc tế đều được cấp. GPLX quốc tế sẽ theo quy chuẩn quốc tế hiện nay và có giá trị sử dụng hợp pháp tại 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna, thời hạn sử dụng từ 1 đến 3 năm. Trên GPLX quốc tế sẽ in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó.
 
Trả lời câu hỏi vì sao Tổng cục Đường bộ Việt nam không ghép hai loại giấy phép lái xe (loại GPLX thông thường và quốc tế) vào làm một và để song ngữ. Ông Huyện trả lời: “ Đây là quy định chung của công ước quốc tế 1986 về giao thông. Họ không chấp nhận một giấy phép lái xe nên Việt Nam bắt buộc thực hiện”.
 
Cũng trong buổi gặp mặt, ông Huyện cho biết thêm, năm 2015 Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh siết chặt kiểm soát tải trọng xe, kiểm soát các đầu mối xếp hàng hóa, hoàn thành quy hoạc trạm kiểm soát tải trọng đường bộ.
Vũ Vũ
Nguồn : Theo Dân Việt
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top