Honda cắt giảm sản lượng tại Nhật Bản vì Covid-19

Không những phải đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, Honda còn cắt giảm sản xuất tại Nhật Bản do thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành trên phạm vi toàn cầu.  

Honda sẽ cắt giảm sản lượng tại hai cơ sở ở tỉnh Saitama, Nhật Bản do thiếu nguồn cung từ Trung Quốc.
Ảnh: FT.com
 
Nikkei Asian Review đưa tin: Kể từ đầu tháng 3/2020, Honda sẽ giảm sản lượng khoảng vài trăm xe tại hai nhà máy ở tỉnh Saitama, Nhật Bản. Đây là nơi xuất xưởng các dòng SUV Vezel và minivan Odessey của Honda. Giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp của hãng sản xuất ôtô Nhật Bản tiết lộ: Trong những tuần vừa qua, các loại phụ tùng như phanh hay cửa xe đều ở trong tình trạng thiếu hụt.
 
Hai nhà máy trên không phải là các địa điểm hiếm hoi của Honda bị tác động bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Hiện tại, Honda đang đóng cửa tạm thời 3 nhà máy tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - tâm dịch Covid-19 của thế giới - nhằm hạn chế sự lây lan. Dự kiến, sau ngày 11/3/2020, dây chuyền sản xuất tại các cơ sở này có thể mới hoạt động trở lại.
 
Không riêng Honda, một số “đồng hương” như Nissan, Mazda cũng ở hoàn cảnh tương tự. Trong đó,
Nissan cho biết: Trong tháng 3/2020, hãng sẽ dừng sản xuất vào Thứ Bảy và Chủ Nhật tại một nhà máy đặt ở tỉnh Fukuoka (Nhật Bản). Trước đó, cơ sở đã thu nhỏ quy mô và cắt giảm sản lượng vài nghìn phương tiện. Cũng trong tháng 3, một chi nhánh khác của công ty tại tỉnh Kanagawa sẽ ngừng hoạt động hai ngày.
 
Mazda cũng quyết định lùi kế hoạch sản xuất một số dòng xe vì nhiều bộ phận được sản xuất tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Hiện tại, hãng đang cân nhắc khả năng tìm kiếm nhà cung cấp thay thế đề phòng trường hợp sự gián đoạn vẫn tiếp diễn.
 
Dịch Covid-19 bùng phát những ngày qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành công nghiệp xe hơi Trung Quốc và thị trường ôtô thế giới do thiếu hụt nguồn cung từ “công xưởng của thế giới”. Tháng 1/2020, lượng tiêu thụ ôtô tại Trung Quốc giảm 18% so với cùng kỳ năm 2019. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ dự đoán trong năm 2020 doanh số ôtô toàn cầu sẽ giảm khoảng 2,5%, riêng Trung Quốc giảm 2,9%.