VinFast sáp nhập VinES nhằm chủ động công nghệ pin và chuỗi sản xuất

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - thông báo tặng 99,8% Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES cho Công ty VinFast. Quyết định này sẽ góp phần nâng cao khả năng tự chủ của VinFast về công nghệ pin cũng như chủ động về chuỗi sản xuất, gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

VinES là công ty thành viên của hệ sinh thái Vingroup, hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Hiện tại, VinES đang hợp tác với các đối tác công nghệ pin hàng đầu thế giới để trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện.

Vì thế, sau khi tiếp quản VinES, VinFast sẽ được kế thừa toàn bộ bằng sáng chế tế bào pin, pack pin, nhà xưởng, công nghệ và các quan hệ đối tác cũng như hợp đồng với các nhà cung cấp của VinES. Việc sở hữu công nghệ pin và hệ thống nhà máy sản xuất pin hiện đại của VinES là dấu mốc quan trọng trong việc toàn diện hóa năng lực cho chuỗi sản xuất VinFast, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh cho VinFast trên thị trường xe điện thế giới.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Vingroup và Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, việc sáp nhập VinES giúp VinFast chủ động về công nghệ pin và nguồn cung ứng pin cho xe điện, tối ưu chi phí và gia tăng hàm lượng công nghệ cho các mẫu xe của hãng. Đây cũng là bước tiến quan trọng nhằm phát triển và kiểm soát chuỗi cung ứng và dây chuyền sản xuất tích hợp, gia tăng thế mạnh cạnh tranh cho xe điện VinFast.