Sôi động cuộc đua giành danh hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022

Thị trường ô tô Việt Nam đang bước vào những tháng cuối cùng của năm 2022 trước khi xướng tên mẫu xe bán chạy nhất năm 2022. Trong đó, Toyota Vios, Mitsubishi Xprander, Hyundai Accent và Toyota Corolla Cross là 4 mẫu xe sáng giá cho danh hiệu này khi tạo ra cách biệt khá lớn so với các đối thủ còn lại. Trong khi đó, khoảng cách doanh số giữa 4 mẫu xe này không lớn, hứa hẹn tạo ra cuộc đua tranh sôi động trong hai tháng tới.

Việc mẫu xe Fadil rời cuộc đua do VinFast dừng sản xuất và phân phối xe chạy xăng khiến danh hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022 sẽ thuộc về mẫu xe mới. Trong đó, 4 mẫu xe Toyota Vios, Mitsubishi Xprander, Hyundai Accent và Toyota Corolla Cross đang là những ứng viên sáng giá cho danh hiệu này khi tạo ra cách biệt khá lớn trước các đối thủ. Trong cuộc đua này, Toyota Vios và Mitsubishi Xpander đang có lợi thế. Tuy nhiên, với khoảng cách chỉ một hai nghìn chiếc, cơ hội dành cho Hyundai Accent và Toyota Corolla Cross cũng nhỏ.

1. Toyota Vios

Toyota Vios đang là mẫu xe có nhiều cơ hội nhất. Mẫu sedan hạng B này đã bán được 18.780 xe trong 10 tháng đầu năm 2022, nhiều hơn mẫu xe xếp thứ 2 (Mitsubishi Xpander) khoảng 1.000 xe và hơn mẫu xe xếp thứ 4 (Toyota Corolla Cross) khoảng 2.200 xe.

Dù đang dẫn đầu, song cách biệt mà Toyota Vios tạo ra trước các đối thủ không thật sự rõ rệt. Đã vậy, Toyota Vios dường như không duy trì được đà tăng trưởng khi lượng xe tiêu thụ giảm sút trong tháng 10. Đây có thể là lý do khiến Toyota cùng các đại lý đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi nhằm gia tăng doanh số bán hàng cho Vios trong những tháng cuối năm để hướng đến danh hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2022. Trong đó, giá bán một số phiên bản Toyota Vios được các đại lý giảm giá lên đến 45 triệu đồng nhằm chạy doanh số.

Hiện tại, Vios đang được Toyota Việt Nam lắp ráp tại Việt Nam. Mẫu xe này trang bị động cơ 1.5L, hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động vô cấp.

2. Mitsubishi Xpander

Mitsubishi Xpander có cơ hội giành danh hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022 sau nhiều năm làm “kẻ bám đuổi” khi tiêu thụ được 17.757 xe trong 10 tháng đầu năm 2022, tạm xếp ở vị trí thứ 2. Có được kết quả khả quan là có đóng góp không nhỏ của bản nâng cấp được bán đến tay người dùng Việt từ giữa năm 2022.

Khó khăn lớn nhất là Mitsubishi Xpander đang phải đối mặt trong cuộc đua giành danh hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2022 là sức hút không con như trước. Trong tháng 10/2022, mẫu xe này chỉ bán được 1.644 xe, giảm 32% so với tháng 9.

Hiện tại, Mitsubishi Xpander được bán ra thị trường Việt Nam dưới hai hình thức: lắp ráp trong nước và nhập nhẩu nguyên chiếc. Trong đó, phần lớn xe Xpander giao cho khách hàng là xe nhập khẩu. Mitsubishi Xpander bán tại Việt Nam có 4 phiên bản gồm MT, AT, AT Premium và Xpander Cross. Các phiên bản đều sử dụng động cơ 1.5L 4 xy-lanh, sản sinh công suất 103 mã lực. Giá bán dao động trong khoảng 555-688 triệu đồng.

3. Hyundai Accent

Mẫu sedan hạng B của thương hiệu Hàn Quốc đang tạm thời xếp vị trí thứ 3 với lượng xe tiêu thụ đạt 17.619 xe, ít hơn đối thủ xếp trên Mitsubishi Xpander chỉ 138 xe.

Tương tự Mitsubishi Xpander, khó khăn lớn nhất mà Hyundai Accent đang phải đối mặt trong cuộc đua này cũng là lực cầu suy giảm. Hyundai Accent đã tuột dốc không phanh trong tháng 10 khi chỉ bán được 1.905 xe, giảm 34% so với tháng 9. Bù lại, Hyundai Accent đang được nhiều đại lý áp dụng chính sách ưu đãi, giảm giá để “chạy” doanh số dịp cuối năm. Đồng thời, việc Hyundai Thành Công đưa vào hoạt động nhà máy mới nhằm tăng sản lượng để cung ứng ra thị trường được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho mẫu xe này bứt phá trong cuộc đua giành danh hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2022.

Hyundai Accent được phân phối tại thị trường Việt Nam trang bị động cơ 1.4L đi kèm hộp số sàn 6 cấp hoặc hộp số tự động 6 cấp. Các phiên bản của Accent có giá niêm yết từ 426 triệu đồng đến 542 triệu đồng.

4. Toyota Corolla Cross

Corolla Cross là mẫu xe thứ 2 của Toyota đang có cơ hội giành danh hiệu ô tô bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2022. Hiện tại, Toyota Corolla Cross đang xếp thứ 4 với lượng xe tiêu thụ đạt 16.576 xe. Dù vậy, với sức hút tạo ra trên thị trường trong thời gian qua, cơ hội bứt phá để lần đầu giành danh hiệu này của Toyota Corolla Cross cũng không nhỏ.

Hiện tại, Corolla Cross được Toyota Việt Nam phân phối 3 phiên bản, bao gồm cả bản Hybrid. Giá bán dao động trong khoảng 720-918 triệu đồng. Tất cả đều được nhập khẩu từ Thái Lan.