Apr 9, 2015

Ducati Multistrada dính triệu hồi vì lỗi hệ thống RbW

Ducati Multistrada dính triệu hồi vì lỗi hệ thống RbW

Mặc dù mẫu sport-touring Multistrada 1200 sử dụng hệ thống điều khiển điện tử Ride-by-Wire được cho là ổn định những cũng không thoát khỏi “án” triệu hồi. Ducati và bộ giao thông vận tải Canada vừa đưa ra chiến dịch triệu hồi hơn 800 chiếc Strada 1200 vì lỗi cơ của hệ thống này.

 
Cụ thể, Ducati xác nhận 813 chiếc Multistrada 1200 cho thị trường Canada có nguy cơ không thể trả ga ổn định. Đó là lý do của các sự cố, thậm chí tai nạn. Tuy nhiên hiện chưa có tai nạn nào được xác nhận do lỗi kỹ thuật này. Những chiếc xe trong diện triệu hồi được xác định sản xuất từ 2010-2014 dành cho thị trường Canada, các mẫu xe xuất Mỹ và châu Âu cũng bị nghi ngờ dính lỗi tương tự. Ducati Việt Nam hiện chưa công bố liệu Multistrada hiện bán trong nước có mắc lỗi tương tự hay không.
 
 
 
Hệ thống điều khiển bướm ga điện tử Ride-by-Wire của Ducati là hệ cơ-điện tử mô phỏng hệ thống ga cáp kéo truyền thống. Cấu tạo chính gồm một bộ cảm biến kéo ga nhận tín hiệu tăng giảm ga từ tay ga, truyền tới bộ phun xăng điện tử để điều tiết lưu lượng nhiên liệu. Do đó, hệ thống này có ưu điểm nhạy bén hơn so với hệ thống cáp kéo và được kiểm soát bởi hệ thống điện tử dễ dàng tích hợp với hệ thống kiểm soát lực kéo.
 
 
May mắn thay, lỗi triệu hồi trên Ducati Multistrada lần này không phải do lỗi điện tử. Mà do ốp tay ga gây cản trở cho việc trả ga. Các đại lý triệu hồi Strada sẽ thay thế ốp tay ga mới để khắc phục hoàn toàn lỗi này. Nếu dính lỗi bướm ga, bạn nên bình tĩnh cắt côn , mặc dù động cơ sẽ không trở về tua máy thấp và “rồ ga” nhưng sẽ không dẫn động tới bánh. Kết hợp phanh trước sau khéo léo bạn sẽ dừng xe một cách an toàn. Lỗi bướm ga là một lỗi thường xuyên trên các mẫu xe sử dụng ga cáp kéo hoặc trên các mẫu môtô cũ. Nên kiểm tra và bảo dưỡng cơ cấu này để luôn đảm bảo xe được vận hành mượt mà và đảm bảo an toàn.
 
 
H.P
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top