Sep 17, 2018

Xe điện SUV Jaguar I-PACE lập kỷ lục chạy 369km sau 1 lần sạc

Xe điện SUV Jaguar I-PACE lập kỷ lục chạy 369km sau 1 lần sạc

Chiếc xe SUV chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đã hoàn thành quãng đường 369km từ bờ nam Luân Đôn (Anh) đến Brussels (Bỉ) chỉ sau một lần sạc bộ pin 90kWh. So với chiếc SUV gắn động cơ đốt trong có sức mạnh và kích thước tương đương, I-PACE tiết kiệm tiền nhiên liệu tương đương 29 triệu đồng/năm.

Xe-dien-SUV-Jaguar-I-PACE-lap-ky-luc-chay-369km-sau-1-lan-sac-anh-1
 
Nhằm hỗ trợ người lái tối ưu hóa mỗi lần sạc pin, xe điện I-PACE được tích hợp các công nghệ giúp phát huy tối đa hiệu suất pin. Trước mỗi hành trình, hệ thống điều hòa tự động sưởi ấm hoặc làm mát pin giúp pin đạt mức nhiệt độ lý tưởng, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ khoang lái như mong muốn. Việc này được thực hiện bằng nguồn điện lưới thay vì nguồn điện từ pin, từ đó tiết kiệm thêm năng lượng để tối đa hóa quãng đường di chuyển.
 
Xe-dien-SUV-Jaguar-I-PACE-lap-ky-luc-chay-369km-sau-1-lan-sac-anh-2 Xe-dien-SUV-Jaguar-I-PACE-lap-ky-luc-chay-369km-sau-1-lan-sac-anh-3
 
Stephen Boulter - Trưởng bộ phận Tích hợp của Jaguar I-PACE - điều khiển xe chạy giữa hai đường ray tàu xuyên đường hầm eo biển Manche sang Calais (Pháp) rồi tiếp tục hướng lên phía đông đến khu Mont Des Arts trung tâm Brussels (Bỉ), kết thúc chặng đường với 8% pin còn hiện hữu. Hãng Jaguar đẩy hiệu suất điện lên tối đa giúp chiếc SUV đạt được quãng đường 369km (229 dặm) từ Luân Đôn đến Brussels (Bỉ) chỉ với một lần sạc pin, mà khi đến đích vẫn còn dư pin để đi thêm chặng nữa, chứng tỏ xe thực hiện được những chuyến đi dài một cách thoải mái. Cũng trong hành trình này, chiếc I-PACE được thử thách với tình trạng giao thông đông đúc trong giờ cao điểm giữa thời tiết nóng bức mùa hè trên xa lộ để đến thủ đô nước Bỉ.
 
Xe-dien-SUV-Jaguar-I-PACE-lap-ky-luc-chay-369km-sau-1-lan-sac-anh-4
 
Hệ thống định vị xem xét địa hình tuyến đường và phong cách lái xe để tính toán quãng đường và vạch ra lộ trình tiết kiện năng lượng nhất. Hệ thống cũng cảnh báo người lái nếu xe không đủ năng lượng để đến điểm đến mong muốn, gợi ý những điểm sạc phù hợp trên đường, sử dụng ổ sạc nhanh 100kW điện một chiều có thể giúp xe đi thêm quãng đường 100km chỉ sau 15 phút sạc.
 
Bộ pin Lithium-ion công suất lớn 90kWh của I-PACE cho phép hiệu suất vận hành như xe thể thao, tăng tốc từ 0 - 96km/h sau 4,5 giây, di chuyển quãng đường tối đa 467 km. Xe đạt 80% năng lượng pin chỉ trong 40 phút sạc (nguồn điện một chiều 100kW). Với ổ cắm sạc treo tường sử dụng nguồn điện xoay chiều (7kW) tại nhà cũng có thể đạt mức năng lượng tương tự trong 10 giờ - lý tưởng cho việc sạc qua đêm.
 
Xe-dien-SUV-Jaguar-I-PACE-lap-ky-luc-chay-369km-sau-1-lan-sac-anh-5
 
Tính năng Điều hòa thông minh (Smart Climate) sử dụng cảm biến xác định số người trên xe và chỉ làm mát hoặc sưởi ấm những khu vực có người, giảm thiểu tiêu hao năng lượng mà vẫn duy trì môi trường thoải mái. Đáng chú ý nữa là ứng dụng Go I-PACE giúp tăng trải nghiệm của người lái với chiếc SUV hiệu năng cao này, bằng cách vẽ ra bức tranh tổng thể về việc sử dụng chiếc xe, kể cả việc thể hiện còn bao nhiêu hành trình nữa thì chiếc xe sẽ cần sạc pin. Ứng dụng này tải miễn phí, tương thích với iPhones.
Kim Hoàng
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top