Nov 18, 2015

Từ đầu năm 2016 sẽ cấp riêng bằng lái ô tô số tự động

Từ đầu năm 2016 sẽ cấp riêng bằng lái xe số tự động

Tổng cục Đường bộ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh chuẩn bị nhân lực và cơ sở vật chất để cấp giấy phép lái xe số tự động hạng B1 kể từ ngày 1/1/2016.

từ năm 2016 sẽ cấp bằng lái xe ô tô số tự động
 
Theo đó, sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các các trung tâm sát hạch lái xe điều chỉnh sân bãi, đầu tư ô tô số tự động với thông số kỹ thuật tương đương các ô tô sát hạch hạng B1, B2. Các tổ chức sẽ sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) số tự động cho học viên.
 
Thời gian đào tạo để cấp GPLX hạng B1, số tự động là 476 giờ. Trong đó, 136 giờ học lý thuyết, 340 giờ học thực hành (giảm 80 giờ so với số sàn). Nếu tính theo ngày, thời gian học viên học lái xe số tự động cũng chỉ mất 76 ngày, giảm tới 12 ngày so với số sàn.
 
Theo quy định, được cấp GPLX hạng B1 số tự động là người không hành nghề lái xe, sử dụng ô tô số tự động từ 9 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải số tự động trọng lượng dưới 3,5 tấn. Đặc biệt, người có giấy phép lái xe số tự động hạng B1 không được điều khiển xe số sàn.
 
Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ, GPLX số tự động sẽ giải quyết nhu cầu học của một số bộ phận người dân chỉ muốn điều khiển xe số tự động và không có giá trị thay thế các loại GPLX hiện hành. Tuy nhiên, những người muốn có GPLX số sàn kết hợp số tự động vẫn sẽ được đào tạo theo chương trình hiện tại.
 
Cũng theo ông Huyện, chương trình đào tạo lái xe số tự động thấp hơn lái xe số sàn. Bởi vậy, GPLX số tự động sẽ không có hiệu lực trong trường hợp người điều khiển xe số sàn vi phạm và bị xử phạt như những người không có GPLX. Trong khi đó, GPLX số sàn cho phép người điều khiển phương tiện sử dụng cả xe số tự động và xe số sàn.
An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top