Nov 15, 2015

Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào?

Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào?

Phải đến năm 2020, những chiếc xe tự lái đầu tiên mới lăn bánh trên đường. Nhưng ngay từ bây giờ, xe tự lái đã hứa hẹn sẽ là phân khúc tiềm năng, thu hút sự quan tâm của các “ông lớn” trong ngành công nghiệp ô tô. Thậm chí, các hãng công nghệ như Google và Apple cũng muốn có phần. Dành được nhiều sự ưu ái như vậy là do xe tự lái được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống con người theo hướng tích cực hơn.

Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào - ảnh 1
 
Giảm tai nạn
Trên thực tế, hầu hết vụ tai nạn ô tô xảy ra là do lỗi chủ quan của người lái. Do được trang bị các cảm biến và camera, xe tự lái có thể đảm nhận tất cả nhiệm vụ của một tài xế, xử lý các tình huống kịp thời và chính xác hơn.
 
Theo báo cáo từ Công ty Tư vấn McKinsey & Co, việc sử dụng rộng rãi xe tự lái có thể giảm 90% vụ tai nạn ô tô tại Mỹ, tiết kiệm 190 tỷ USD/năm và cứu mạng hàng nghìn con người. “Xe tự trị và con đường phát triển của chúng đang là một trong những xu hướng chính trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay”. Hans-Werner Kaas của McKinsey nhận định.
 
 
Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào - ảnh 2
 
Giảm tắc nghẽn giao thông
Với  tình trạng hiện nay, di chuyển trong các thành phố lớn là “cực hình”, đặc biệt vào giờ cao điểm. Bởi vậy, bên cạnh lợi ích giảm thiểu các vụ tai nạn, xe tự lái hứa hẹn là “chìa khóa quan trọng” giải bài toán tắc nghẽn giao thông.
 
Thông thường, để đảm bảo an toàn, các phương tiện cần duy trì khoảng cách nhất định phòng trường hợp xe đi trước dừng lại đột ngột. Trong bối cảnh tốc độ phát triển của cơ sở hạ tầng chưa bắt kịp tốc độ gia tăng của xe hơi, rất khó cho các tài xế duy trì khoảng cách an toàn như vậy do dễ gây ra tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, với sự có mặt của những chiếc xe tự lái cùng khả năng phản ứng tốt hơn, các phương tiện có thể  đi “bám sát” nhau, giúp cho luồng giao thông được thông suốt.
 
Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào - ảnh 3
 
Giải bài toán “đậu xe song song”
Đỗ xe song song luôn là “bài toán khó”, thậm chí với một số tay lái kinh nghiệm. Nhờ xe tự lái, các chủ xe có thể không còn phải loay hoay trong những bãi đậu xe chật hẹp. Thậm chí, họ chỉ cần ra khỏi xe rồi “phó mặc” cho xế yêu tự “vào chuồng” mà không lo bị xây xước.
 
Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào - ảnh 4
 
Tiết kiệm nhiên liệu
Nhờ các hệ thống giao tiếp trên phương tiện, xe tự lái đoán biết được hành động sắp tới của những xe đi trước. Do vậy sẽ tránh được những tình huống như phanh gấp hay tăng tốc đột ngột - hai trong những tác nhân gây tiêu hao nhiên liệu.
 
Bên cạnh đó, do giảm thiểu tắc nghẽn giao thông và lường trước thời gian đèn xanh, đèn đỏ, nên thời gian phương tiện phải dừng lại trong khi động cơ vẫn chạy cũng giảm xuống, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu.
 
Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào - ảnh 5
 
Lý thuyết là vậy. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trường Đại học Michigan (Mỹ), với sự tiện lợi của các phương tiện lái tự động, chúng được sử dụng với tần suất cao, cho nhiều mục đích hơn. Xe tự lái sẽ có chu trình làm việc liên tục cả ngày. Chúng phải ngốn nhiều nhiên liệu hơn để hoàn thành các nhiệm vụ. Bởi vậy, việc xe tự lái có thực sự tiết kiệm nhiên liệu hay không vẫn là dấu hỏi.
 
Tăng tính di động cho người cao tuổi
 
Xe tự lái sẽ thay đổi cuộc sống theo hướng nào - ảnh 6
 
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, lái xe là việc làm nguy hiểm cho người cao tuổi vì thị lực của họ giảm, trong khi phản xạ để xử lý các tình huống cũng chậm hơn.
 
Bởi vậy, khi có mặt trên thị trường, xe tự lái không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại, chúng còn đảm nhiệm vai trò “trợ lý” cho những người lớn tuổi muốn tham gia giao thông và vẫn đảm bảo an toàn.
 
Không riêng người cao tuổi, trẻ nhỏ hay những người khuyết tật cũng gặp nhiều khó khăn khi tham gia giao thông. Với xe tự lái, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top