Denso nâng cấp màn hình hiển thị ở kính chắn gió lên mức 10 inch

Hãng sản xuất linh kiện điện tử công nghiệp Denso mới phát triển một thế hệ màn hình hiển thị thông tin trên kính lái (HUD) tiên tiến, với kích thước tới 10,1 inch và cho nhiều thông số hơn.

Head up Display (HUD) là công nghệ hiển thị thông tin theo dạng chiếu một màn hình “ảo” lên kính chắn gió của xe hơi, ngay trước mặt người lái, nhằm giúp họ quan sát dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn. Công nghệ này còn được ứng dụng cả trong chế tạo mũ cho phi công máy bay chiến đấu.
 
HUD không xa lạ, nhưng lại không phải là công nghệ phổ biến, cho dù không đắt lắm. Nguyên nhân chính bởi lợi ích mà nó mang lại không lớn. Những màn hình HUD hiện tại thường có kích thước nhỏ tối đa 7,5 inch và chỉ hiển thị được những thông tin cơ bản về tốc độ, quãng đường v.v..
 
 
Mới đây, Denso đã vừa công bố về thế hệ HUD mới nhất. Kiểu màn hình HUD mới của họ có kích thước tới 10,1 inch (240x90mm) và có thể thông báo về những tình huống xuất hiện trước mũi xe chỉ 2m. Đây là dạng màn hình được “nhúng” vào kính lái, chuyển những hình ảnh trên màn hình  TFT LCD ở bảng điều khiển trung tâm tới kính lái dạng gương phản chiếu. Với kích thước này, HUD của Denso là dạng màn hình thương mại có kích thước lớn nhất hiện tại.
 
Điểm đặc biệt là các ký hiệu thông tin, dẫn đường sẽ được lồng ghép vào quang cảnh trước mắt người điều khiển. Các đường lớp của thông tin sẽ hiển thị kiểu 3 chiều nên tài xế có thể nắm bắt thông tin trùng khớp với thực tế thị giác mà không bị xao lãng.
 
Ngoài những thông tin như tốc độ xe, tốc độ quy định của tuyến đường v.v. màn hình của Denso còn hiển thị cả những cảnh báo và chỉ báo dẫn hướng của giao thông thực, bằng những vạch mầu chỉ dẫn với thông số. Thậm chí, nó liệt kê cả những cảnh báo an toàn mà các cảm biến và carera ghi nhận được như người đi bộ hay xe đang chạy sai làn.
 
Công nghệ chiếu sáng của Denso giúp cho khả năng quan sát của người lái rất tốt, cho dù trong điều kiện  ánh sáng ban ngày cao. Vì độ sáng của màn hình này lên tới 3.000cd/m2, sáng hơn gấp đôi so với thế hệ HUD cũ và tương đương với độ sáng của 3.000 ngọn nến trên 1m2. Mầu sắc của những chữ số và vạch thông tin cũng được tính toán sao cho không hề làm “nhức” mắt tài xế.
 
Denso lên kế hoạch sẽ bán rộng rãi sản phẩm từ năm 2015. Việc là nhà sản xuất đầu tiên hiện thực hoá được công nghệ màn hình HUD dạng True3D, thứ mà nhiều đối thủ khác còn đang thử nghiệm, sẽ mang lại lợi thế lớn cho Denso.
 

Tin tổng hợp

otoxemay.vn