Jul 11, 2015

Bánh xe carbon của Ford Mustang sử dụng công nghệ của NASA

Ford Mustang thêm oách khi sử dụng công nghệ của NASA

“Ngựa hoang” Ford Mustang Shelby GT350R sẽ là mẫu xe sản xuất hàng loạt đầu tiên được trang bị bánh xe bằng sợi carbon. Mỗi bánh xe đều hội tụ những công nghệ đỉnh cao, trong đó có cả ứng dụng công nghệ của NASA.

 
banh xe carbon của ford mustang
 
Thực tế, thông tin về việc Mustang Shelby GT350R sử dụng bánh xe bằng sợi carbon đã được hãng xe Ford công bố ngay từ khi ra mắt phiên bản mới của chiếc xe cơ bắp công suất cao này hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hãng công bố chi tiết công nghệ tạo nên bánh xe hiện đại này.
 
Theo Ford, những bánh xe carbon được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Trước đó, chỉ có một lượng nhỏ bánh xe carbon được làm theo đơn đặt hàng của những chủ xe siêu sang Koenigsegg. Ford cho biết, mỗi bánh xe được làm từ vật liệu thông minh này có trọng lượng khoảng 18 pound, nhẹ hơn gần một nửa so với bánh xe làm từ nhôm nhưng vẫn cứng và cho cảm giác lái tốt hơn. Việc giảm trọng lượng của bánh xe đã góp phần làm giảm mô men quán tính lên đến 40% và cải thiện động lực học của xe.
 
Ford Mustang Shelby GT350R
Ford Mustang Shelby GT350R niềm tự hào của người Mỹ
 
Sản phẩm mang tính đột phá này là sự hợp tác giữa Ford và công ty chuyên sản xuất bánh xe Carbon Revolution của Úc. Trước khi đưa vào lắp đặt cho mẫu xe cơ bắp được coi là biểu tượng của nước Mỹ, Ford đã thực hiện một loạt nhưng thử nghiệm bao gồm thử nghiệm va chạm và thử nghiệm độ bền. Theo Ford, mỗi bánh xe đều được “khoác” bên ngoài một lớp phủ đặc biệt nhằm bảo vệ lớp sợi carbon trước tác động của tia UV, muối và nhiệt độ trên đường.
 
Hãng ô tô Mỹ cho biết trong quá trình hoạt động, nhiệt độ của những rotor phanh trước của Mustang Shelby GT350R có thể lên đến hơn 900 độ C, ảnh hưởng trực tiếp đến những bánh xe. Song với lớp sơn phủ cứng như kim cương, những bánh xe của “ngựa hoang” Mustang vẫn hoạt động tốt.
 
Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, Mustang Shelby GT350R 2016 sẽ chính thức đến tay người tiêu dùng với giá khởi điểm từ 50.000 USD tại Mỹ.
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top