Ford phát triển công nghệ đèn giao thông ưu tiên xe khẩn cấp

Đối với các phương tiện di chuyển trong trường hợp khẩn cấp như xe cứu thương, xe cứu hỏa... việc được nhường đường và ưu tiên chạy qua các điểm giao cắt là hết sức quan trọng. Nhằm hỗ trợ các loại phương tiện đặc biệt này cũng như trợ giúp nhanh nhất cho người bị nạn, Ford tại châu Âu đang phát triển công nghệ đèn giao thông thông minh “giao tiếp” với các phương tiện để linh hoạt chuyển sang đèn xanh cho các xe làm nhiệm vụ đặc biệt.

Martin Sommer, kỹ sư thuộc nhóm nghiên cứu thuộc Ford châu Âu cho biết: “Những xe cứu hỏa đang chạy tới đám cháy hay xe cứu thương đang trên đường đến một vụ tai nạn thì việc thoát ra khỏi các phương tiện giao thông đang dừng chờ tín hiệu đèn thường mất nhiều thời gian và có thể gây nguy hại tới tính mạng con người”.

Đây là lý do thúc đẩy Ford phát triển công nghệ có tên Cellular Vehicle-to-Everything (C-V2X). Hãng xe Mỹ đã lắp đặt C-V2X tại một cung đường ở Aachen (Đức) có 8 đèn giao thông liên tiếp. Để thử nghiệm, hãng sử dụng chiếc xe Ford Kuga trang bị các phụ kiện tương tự xe cứu thương. Khi xe đến gần đèn giao thông, hệ thống đèn sẽ chuyển sang màu xanh cho phép xe đi qua. Hệ thống đèn giao thông sẽ trở lại hoạt động bình thường khi chiếc xe đã vượt qua ngã tư.

Công nghệ này của Ford vấp phải sự phản đối của một số chuyên gia vì họ cho rằng nó sẽ gia tăng tới 40% tỷ lệ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, công nghệ C-V2X có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ trong những trường hợp khẩn cấp. Ford đã và đang kết hợp thông tin đèn giao thông vào hệ thống điều khiển hành trình thích ứng của hãng nhằm đưa ra các tính năng như giảm tốc độ khi đoạn đường phía trước sắp có đèn đỏ, giúp giảm gặp tình huống đèn đỏ hơn, từ đó giảm tắc nghẽn và khiến chuyến đi trở nên vui vẻ hơn.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn