Nissan nhân rộng công nghệ hướng dẫn bơm xe

Nissan đang cố gắng hạn chế tình trạng người lái bỏ qua những cảnh báo áp suất lốp bằng công nghệ Easy-fill Tire Alert hoàn toàn mới. Hệ thống này đã được giới thiệu trên chiếc Nissan Quest 2011 và sẽ được áp dụng rộng rãi trên các xe đời 2013.

Hơn một thập kỷ trước, những vụ tai nạn lật xe liên quan đến những chiếc SUV Ford Explorer đã đòi hỏi cần phải duy trì độ căng và áp suất của lốp ở một giá trị tiêu chuẩn để xe vận hành an toàn. Kết quả là chính phủ Mỹ đã đề ra một điều luật yêu cầu tất cả xe hơi phải được trang bị hệ thống theo dõi áp suất lốp xe, còn được gọi là TPMS. Hệ thống này cảnh báo người lái khi áp suất trong một chiếc lốp giảm 25% dưới mức cho phép.
 
Tuy nhiên nhiều người không thèm để ý tới những cảnh báo này. Lý do mà họ đưa ra là việc bơm lốp khá bất tiện, và cũng tương đối khó khăn với nhiều người trong khi đồng hồ đo áp suất không phải lúc nào cũng mang theo.
 
Có nhiều loại hệ thống theo dõi áp suất khác nhau. Một số chỉ kích hoạt đèn báo hiệu trên bảng điều khiển của xe khi một trong nhiều lốp bị xì hơi dưới mức cho phép. Các hệ thống tiên tiến hơn hiển thị giá trị áp suất ở từng lốp cụ thể, giúp cho chủ xe dễ dàng xác định xem lốp nào đang bị xì hơi.
 
Hệ thống Easy-fill Tire Alertcủa Nissan đã tiến xa hơn nữa bằng cách gửi tín hiệu khi lốp đạt đến mức áp suất theo khuyến cáo của nhà sản xuất mà không cần một đồng hồ đo.
 
Cảm biến áp suất trong từng lốp sẽ gửi tín hiệu về máy tính điều khiển của xe. Khi khí nén được bơm thêm vào lốp, đèn đỗ sẽ phát sáng 3 lần và cho bạn biết hệ thống theo dõi áp suất được kích hoạt. Khi cảm biến đọc đúng giá trị áp suất tiêu chuẩn, nó tạo ra một tín hiệu âm thanh thông qua còi xe để thông báo dừng bơm hơi. Nếu lốp quá căng, còi xe sẽ kêu ba lần để báo hiệu cần xả bớt khí trong lốp ra ngoài. Khi đến mức áp suất tiêu chuẩn, còi lại kêu lên một tiếng.
 
Với những cải tiến và nâng cấp này, Nissan đã giúp cho chủ xe cảm thấy dễ dàng và tiện lợi hơn khi tự bơm xe. Chắc chắn những công nghệ tương tự đang được các nhà sản xuất khác phát triển và trang bị trên xe hơi trong vài năm tới.
 
 

Tin tổng hợp

otoxemay.vn