Thảm xe Ford EcoSport làm từ vỏ chai nhựa

Giữa bối cảnh rác thải nhựa đang trở thành vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới, hãng xe Ford đã đưa ra một giải pháp thông minh là tái chế vỏ chai nhựa thành thảm trên ôtô.

 
 
Trong số đó, phải kể đến Ford EcoSport được sản xuất tại Romania với những tấm thảm sàn có nguồn gốc từ 470 vỏ chai nhựa bỏ đi. Kể từ khi được vén màn vào năm 2012, EcoSport đã trở thành nơi “hồi sinh” của hơn 650 triệu vỏ chai nhựa loại 0.5L với khối lượng 8.262 tấn. Nếu xếp cạnh nhau, chúng có thể ôm trọn 2 vòng Trái Đất. Thử tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra khi loại rác thải rất khó phân hủy này được ném xuống đại dương?
 
Quá trình bắt đầu bằng việc nghiền vỏ chai cũ thành những mảnh vụn và nung chảy ở nhiệt độ 260 độ C. Sau đó, chúng sẽ được tạo hình thành sợi chỉ mảnh như sợi tóc. Cuối cùng là dệt những sợi nhựa với nhau, cho ra đời các tấm thảm trên mẫu crossover.
 
 
EcoSport không phải mẫu xe đầu tiên của Ford dùng nhựa phế thải. Ý tưởng đã được áp dụng cách đây hai thập kỷ trên Mondeo. Theo thống kê, hiện hãng xe Mỹ tái chế khoảng 1,2 tỷ vỏ chai nhựa mỗi năm.
Tony Weatherhead – kỹ sư vật liệu của Ford – cho biết: “Sứ mệnh mà chúng tôi theo đuổi từ lâu chính là gia tăng tỷ lệ vật liệu tái chế trên mỗi chiếc xe xuất xưởng”.
 
Không riêng Ford, Volvo cũng ấp ủ kế hoạch thiết kế ra những mẫu xe sử dụng vật liệu tái chế nhằm giảm thiểu tác hại đối với môi trường. Trả lời Reuters, Stuart Templar - Giám đốc mảng phát triển bền vững của Volvo - khẳng định việc đưa nhựa tái chế lên táp-lô hoặc thảm sàn sẽ không ảnh hưởng đến độ an toàn cũng như chất lượng của phương tiện.
 
Hiện công ty đang trong quá trình đàm phán với một số nhà sản xuất nhựa để thực hiện mục tiêu từ năm 2025, ít nhất 25% các chi tiết nhựa trên xe của hãng là vật liệu tái chế.