Sep 23, 2015

11 triệu xe VW dính nghi án gian dối nồng độ khí thải

11 triệu xe VW dính nghi án gian dối nồng độ khí thải

Loại động cơ Diesel tên mã EA189 của tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất nước Đức vừa dính vào “vụ bê bối” gian dối nồng độ khí thải. Hệ thống điều khiển vận hành động cơ được cho là đã bị điều chỉnh tối ưu để qua các bài kiểm tra của Cơ quan bảo vệ Môi trường. Có khoảng 11 triệu xe bán ra trên toàn thế giới bị nghi có ảnh hưởng tới lỗi này.

11 triệu xe VW dính nghi án gian dối nồng độ khí thải_pic1
 
Cụ thể, hệ thống nạp xả nhiên liệu được hiệu chỉnh để giảm mức khí thải nhằm vượt qua các bài kiểm tra khắt khe. Thế nhưng các xe ô tô bán ra thị trường lại không được ”chuẩn chỉnh” như bài kiểm tra. Có thể coi đây là một vụ “doping” của Volkswagen.
 
Chính tập đoàn xe hơi Đức cũng đã xác nhận có “sai lệch đáng kể giữa kết quả kiểm tra của các mẫu động cơ thử và phiên bản thương mại bán ra thị trường”. Volkswagen cũng đang cố gắng nghiêm túc sửa sai bằng các biện pháp kỹ thuật. Hãng quyết định bỏ ra số tiền khoảng 7.250 triệu USD trích từ lợi nhuận của quý III để khắc phục sai sót này để tránh ảnh hưởng tới danh tiếng và uy tín của mình trên thị trường.
 
“Volkswagen không chấp nhận bất cứ một hành động vi phạm pháp luật. Đó là ưu tiên hàng đầu của Hội đồng quản trị để giành lại niềm tin bị hao mòn và để tránh thiệt hại cho khách hàng” - hãng phân bua.
 
Một cuộc điều tra nội bộ độc lập do bên thứ ba sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra của chính quyền Mỹ và các cơ quan chính phủ khác trên toàn cầu nhằm tìm hiểu rõ ngọn ngành của vụ bê bối này.
H.P
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top