Lãi suất thấp, dân Mỹ đua nhau sắm xe hơi

Thị trường xe hơi Mỹ trong tháng 7/2015 đạt mức tăng trưởng ngoài dự kiến, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp này duy trì “phong độ” tốt nhất từ đầu thập kỷ đến nay. Sự giảm giá nhiên liệu và lãi suất thấp khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang xe thể thao đa dụng và xe bán tải.

thị trường xe mỹ
 
Theo số liệu của Autodata Corp, lượng xe mới bán ra tại thị trường Mỹ trong tháng 7 tăng 5,3% lên đến 1,51 triệu xe, vượt xa mức tăng trưởng dự kiến 3% của các nhà phân tích. Đà tăng trưởng ấn tượng này càng giúp các chuyên gia tin tưởng rằng thị trường ô tô Mỹ có thể cán mốc 17,55 triệu xe bán ra trong năm nay – con số ấn tượng nhất kể từ năm 2000. Trước đó, lượng xe tiêu thụ kỷ lục trong năm được thiết lập vào năm 2000 với 17,35 triệu xe bán ra.
 
Yong Yang – chuyên gia kinh tế của hãng xe Ford – cho rằng giá nhiên liệu rẻ hơn và lãi suất hạ thấp chính là những nhân tố tạo nên thành công ngoạn mục của thị trường xe hơi Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo việc FED có thể tăng lãi suất trở lại vào tháng 9 tới.
 
Xe bán tải và xe thể thao đa dụng là những mẫu xe hút khách Mỹ nhất trong tháng 7 vừa qua. Cụ thể, lượng xe bán tải bán ra của GM trong tháng 7 tăng 51%, trong đó “đắt khách” nhất là xe bán tải cỡ trung Colorado. Trong khi đó, dòng bán tải “ăn khách” nhất của Ford, F-Series, cũng rất được lòng người Mỹ. Tổng lượng xe F-Series giao cho khách là 66.288 chiếc, tăng 5%. Điều đáng nói là mẫu F-150 luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Trong khi đó, lượng xe tiêu thụ của các dòng xe SUV thuộc hãng này tăng tới 13,4%. Ngược lại, các dòng sedan lại khá ế khách khi giảm 3,9%.
 
Đứng thứ 3 về lượng xe tiêu thụ tại Mỹ là Toyota với mức tăng trưởng 0,6%, trong đó riêng xe bán tải cỡ nhỏ Tacoma đạt mức tăng trưởng tới 29%. Hãng xe đồng hương Honda cũng có tháng bán hàng thành công trên đất Mỹ với mức tăng trưởng 7,7%, trong đó lượng xe tiêu thụ của SUV và minivan tăng mạnh tới 16%.
 
Tương tự, mẫu SUV cỡ nhỏ Rogue của Nissan cũng khá đắt hàng với mức tăng trưởng 51% trong tháng 7. TrueCar - trang web bán xe trực tuyến tại Mỹ - còn tiết lộ số tiền kỷ lục 47 tỷ USD dành cho việc mua sắm xe hơi trong tháng 7, tăng 2.1% so với cùng kỳ năm trước.