Nếu năm ngoái bạn mua xe hơi, giờ là lúc bạn đang… lời to

Thông thường, việc mua một chiếc xe hơi mới được coi là khoản đầu tư tồi vì chiếc xe sẽ mất đi phần lớn giá trị ngay khi bạn lái xe ra khỏi đại lý bán xe. Nhưng trong trường hợp bạn mua xe mới vào thời kỳ đại dịch, mọi chuyện sẽ rất khác.

Trong trường hợp này, bạn đang thực hiện một khoản đầu tư đáng kinh ngạc. Hiện tại Mỹ, bạn có thể bán chiếc xe một năm tuổi của mình và có lãi, hoặc ít nhất, bạn sẽ hòa chứ không hề bị lỗ như trong mọi trường hợp thông thường. Đây là một phân tích dựa trên báo cáo của Edmunds.com (trang web về mua bán xe hơi).
 
Theo Edmunds.com, thông thường, một đại lý bán xe cũ khoảng một năm tuổi sẽ giảm giá xe, và chỉ còn từ 80% đến 85% so với giá xe gốc. Nhưng theo số liệu gần đây nhất của trang này, các đại lý ôtô hiện nay có thể bán lại xe cũ trong một năm với giá khoảng 95% so với giá gốc. Đó là con số ở mức trung bình. Và một số loại ôtô và xe tải đã qua sử dụng thậm chí còn có giá cao hơn giá khi chúng còn mới.
 
Điều khiến chiếc xe Jeep Wrangler, Subaru Ascent hay Honda Civic của bạn đáng giá hơn so với thời điểm khi nó mới tinh cách đây một năm? Đó là một chiếc xe đã được sản xuất vào thời điểm mà nhu cầu về ôtô và SUV rất lớn trong khi các nhà máy không đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu đó. Do sự gián đoạn nguồn cung cấp các chip quan trọng, những nhà sản xuất ôtô đang gặp khó khăn trong việc chế tạo ôtô mới.
 
Theo phân tích của Edmunds.com, một chiếc Chevrolet Corvette 2020 hiện nay trị giá hơn 26.000 USD, đắt hơn so với một chiếc xe mới cách đây một năm. Mọi người đã trả trung bình khoảng 81.000 USD cho những chiếc Corvette hoàn toàn mới vào mùa hè năm ngoái. Hiện tại, giá trị bán lẻ của một chiếc Corvette đã qua sử dụng một năm tuổi là khoảng 107.000 USD, theo Edmunds.com.
 
Cũng theo trang này, những chiếc Jeep Wrangler được mua vào mùa hè năm ngoái rất đáng giá. Hiện nó có giá cao hơn giá cũ khoảng 3.200 USD. Một chiếc Subaru Ascent có giá cao hơn giá cũ khoảng 1.600 USD, và một chiếc Honda Civic cũ một năm tuổi có giá trị cao hơn năm ngoái khoảng 1.700 USD.
 
Hai yếu tố đang tạo ra sự chênh lệch giá này có thể là do giá xe mới cách đây một năm khá thấp và giá xe đã qua sử dụng hiện nay đang lên cao.
 
Cách đây một năm, rất ít khách hàng chọn mua xe hơi mới do việc mua sắm xe hơi trở nên khó khăn trong thời gian phong tỏa do Covid-19, và khá nhiều người không yên tâm về tương lai tài chính của họ. Ôtô tồn trong kho khá nhiều khiến các đại lý xe hơi rất muốn đàm phán để bán với giá tốt cho khách hàng. Điều này dẫn tới việc những chiếc xe hơi bán ra vào thời điểm 2020 khá thấp.
 
Tình hình tại Mỹ bây giờ đã đảo ngược. Khách hàng đang quay lại thị trường để tranh nhau tìm kiếm xe hơi, nhưng lượng xe hơi mới hiện tại không đủ để đáp ứng thị trường do sự cố thiếu chip toàn cầu hoặc những gián đoạn của chuỗi cung ứng. Và thế là, chiếc xe hơi cũ một năm tuổi của bạn đang trở nên đắt giá với điều kiện chúng vẫn còn mới cứng và chạy tốt. Với nhu cầu về ôtô hiện đang tăng đột biến, chắc chắn bạn sẽ bán được với giá hời.
 
Tuy nhiên, đừng trông chờ gì việc tăng giá nếu bạn tự mình bán chiếc xe hơi. Giá trị chiếc ôtô đã qua sử dụng sẽ chỉ “cao giá” khi được đại lý ôtô bán ra, theo phân tích của Edmunds. Nếu bạn tự mình bán xe, bạn sẽ nhận được ít hơn so với số tiền mà đại lý xe bán ra. Edmunds.com không có ước tính về giá cả trong những trường hợp cá nhân này.
Tình trạng giá ôtô cũ một năm tuổi có thể tăng cao sẽ không sớm kết thúc. Ngay cả khi các công ty ôtô có thể đủ nguồn cung cấp chip, mức độ sản xuất sẽ mất thêm nhiều thời gian để bắt kịp tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng. Và chúng ta vẫn còn khoảng một năm nữa để bán xe và có thêm một chút lãi so với giá mua, trước khi mọi thứ ổn định bình thường trở lại. Trong khi đó, thị trường Việt Nam có vẻ chậm hơn một nhịp khi thời gian này các loại xe hơi mới đang đua nhau giảm giá để kích cầu và nếu biết “đón đầu”, bạn lại chờ đợi việc “lãi lớn” sau một năm như thị trường ôtô tại Mỹ chăng?

Tin tổng hợp

otoxemay.vn