Jan 8, 2014

Xe hơi là điểm nóng nhất tại Triển lãm điện tử CES 2014

Xe hơi là điểm nóng nhất tại Triển lãm điện tử CES 2014

Khi nhắc đến Triển lãm điện tử tiêu dùng quốc tế (CES), hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến những thiết bị điện thử hay các thiết bị cầm tay. Nhưng trong sự kiện năm nay, trung tâm thu hút sự chú ý lại là những chiếc xe hơi.

Càng ngày, các hãng ôtô càng tỏ ra hứng thú với điện thoại thông minh và các công nghệ máy tính, đồng thời tìm cách để tích hợp cuộc sống kỹ thuật số vào xe một cách an toàn, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị hơn khi đi trên đường.

Từ những năm trước CES luôn có sự tham dự của một vài mẫu xe concept độc đáo, nhưng chưa khi nào xe hơi lại hội tụ đông đủ như năm nay với 9 hãng ôtô, cùng kế hoạch làm cho những chiếc xe có chút gì đó giống như smartphone. Trong số đó, nhiều công ty cho biết họ sẵn sàng cởi mở các hệ thống trên xe hơi để chào mời các nhà phát triển bên ngoài tạo ra các ứng dụng đem lại nhiều tính năng hơn cho sản phẩm của mình,  theo cách mà người ta thường làm với những chiếc điện thoại thông minh.

Cụ thể, BMW đã minh họa cách để điều khiển chiếc xe điện i3 mới với đồng hồ thông minh Galaxy Gear của Samsung thông qua công nghệ không dây Bluetooth.

 

BMW i3

Trong khi đó, các lãnh đạo GM cho biết công ty sẽ cung cấp các ứng dụng âm nhạc và thời tiết, cùng với một ứng dụng để kiểm tra “sức khỏe” phương tiện, giúp việc xử lý các sự cố với chiếc xe trở nên dễ dàng hơn. Họ cũng dự định sẽ trang bị cho xe đường truyền internet 4G tốc độ cao.

Ford thông báo sẽ đặt vào xe các hệ thống thông minh. Ôtô và xe tải của Ford giờ đây làm việc với smartphone, cho phép tài xế có thể nghe nhạc và giữ liên lạc khi đang lái xe.

Bên cạnh đó, một số hãng cũng cho biết đang có kế hoạch mang nền tảng mã nguồn mở Android vào các phương tiện của mình, đồng thời công bố sự ra mắt của một nhóm do Google đứng đầu có tên Open Automotive Alliance (Liên minh ôtô mở). Nhóm bao gồm Google, GM, Honda, Audi, Hyundai và nhà sản xuất chip Nvidia.

Lexus cũng không chịu thua kém khi mang tới chiếc xe bán tự lái AASRV, phát triển dựa trên mẫu sedan hạng lớn nhất là LS.

Lexus giới thiệu AARSV tại CES 2014

Tham gia sự kiện năm nay, Toyota mang đến mẫu xe điện FCV Concept chạy bằng pin nhiên liệu. Trước đó, chiếc xe này đã được giới thiệu ở Tokyo Motor Show 2013. Xe có phạm vi hoạt động khoảng 500km và chỉ mất từ 3-5 phút là có thể nạp đầy nhiên liệu. Đặc biệt, FCV sẽ chỉ thải ra hơi nước nên hoàn toàn vô hại với môi trường. Theo kế hoạch, chiếc xe được bán rộng rãi từ 2015.

Toyota FCV Concept

Theo thông tin mới nhất ngày 7/1, hãng viễn thông AT&T đã ký thỏa thuận về việc cung cấp dữ liệu cho các xe Audi và Tesla bán tại Mỹ. Các xe Audi A3 sẽ được trang bị bộ thu tín hiệu 4G LTE để qua đó AT&T cung cấp các ứng dụng di động như radio trên mạng hay các các mạng xã hội. Tính năng này sẽ mở rộng ra toàn bộ xe Audi tại Mỹ vào năm 2015.

Với Tesla cũng tương tự, chỉ khác là chưa rõ có phải kết nối bằng LTE hay không mà thôi. Tesla dựa vào hệ thống mạng của AT&T để cho phép khách hàng sử dụng bản đồ xem đường, xem thời tiết, lướt web hay thậm chí báo sự cố tới trung tâm dịch vụ của hãng. Rất có thể trong tương lai gần, người Mỹ sẽ mua được những chiếc xe hiện đại nhưng rẻ bèo, cỡ 999 USD, với điều kiện ký hợp đồng sử dụng dịch vụ của nhà mạng AT&T trong 5-6 năm chẳng hạn. 

 

An Nhiên
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top