Mar 18, 2014

"Độ" Honda Win thành motor-trial: một tuần dễ như chơi!

"Độ" Honda Win thành motor-trial: một tuần dễ như chơi!

Dòng xe trial lâu nay luôn là thử thách và đam mê dành cho giới trẻ với thiết kế kiểu dáng con bọ ngựa, thích hợp với địa hình phức tạp và lắt léo. Bush – một DJ trẻ người Đà Lạt đã có chiếc xe Win và anh ấy muốn có được chiếc xe đúng như trong mơ của mình…

Lâu nay, xưởng Conxeart được giới chơi xe Hà thành biết đến như một nơi “độ” xe theo cá tính người dùng. Chủ xưởng là Lê Công, từng là phóng viên mảng xe máy của Tạp chí ÔtôXeMáy Việt Nam. Tuy nhiên, nếu chỉ độ xe bằng chữ thì không đủ. Bạn chỉ có thể biến chiếc xe của mình thành biểu tượng cho chính bản ngã của mình khi trực tiếp chạm tay vào bu-lông, sắt, thép.
 
Những chiếc Motor-trial được thiết kế, chế tác khác hoàn toàn so với những chiếc xe gắn máy thường thấy. Chỉ có phần thiết kế cơ bản nhất của xe gắn máy là vẫn giữ nguyên, các bộ phận khác đều được đơn giản hóa hoặc giảm trọng lượng tối đa. Ngay cả chiếc yên cũng được giản lược đến mức gần như không có. Lốp của xe thường là loại lốp gai với lớp vân lốp lồi lõm đặc trưng.
 
Vỏ xe được gò bằng tay, có thể  mở kiểu lật từ dưới đuôi lên
 
Đây là sản phẩm mới nhất và miễn phí của Conxeart khi người chủ xe đã “chinh phục” người thợ độ xe rằng, đây là sản phẩm duy nhất và chỉ có thể thuộc về anh ta. Chiếc xe mang dáng dấp của dòng motor-trial và toàn bộ thông số kỹ thuật đều được điều chỉnh cho phù hợp với Bush Lâm. Lê Công cho biết, đây là món quà mà anh dành riêng cho người bạn thân thiết. “Vì người bạn của tôi sống ở Đà Lạt, đã quen với núi rừng nên chiếc xe được biến tấu từ Honda Win 100cc cũ nhàm chán trở thành phóng khoáng, tự do theo phong cách Motor-trial lai BMX” - Công chia sẻ trong buổi ra mắt “xe độ” tại một quán bar trên đường Xuân Diệu, Hà Nội.
 
Tác giả Lê Công đang giới thiệu với bạn bè về tác phẩm độ xe mới của mình
 
Chiếc Win 100cc được giữ nguyên bộ khung động cơ, hệ thống treo nguyên bản hình “quả chuối” vốn được nhà sản xuất thiết kế dành riêng cho người châu Á điều khiển trên địa hình đồi núi. Nhưng để thể hiện được tính cách chủ xe, những người thợ của Conxeart đã thực hiện hoàn toàn bằng tay các công đoạn làm nên chiếc xe mới. Kỳ công nhất là bộ vỏ, ống xả, mào đèn được gò bằng thép trắng và hàn tig (hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ - pv).
 
“Từ một chiếc xe đơn giản, tôi muốn nó cá tính hơn, tự do hơn. Không giống như chiếc trial chuẩn mực chỉ để biểu diễn, chiếc xe độ này có thể dùng để đi chơi xa (lắp thêm yên mềm), vào rừng núi (tháo yên, đứng trên peg). Và nó sẽ như một con thú hoang luồn lách vào mọi góc của khu rừng nhờ kết cấu gọn nhẹ”, anh Công cho biết thêm.
 
Chủ xe là một DJ trẻ tuổi – Bush Lâm sinh năm 1988
 
Để ra được phong cách Motor-trial có đặc điểm thân xe như một bọ ngựa tung vó, phần giữa tay lái và chỗ người ngồi khá nhỏ, chiếc Honda Win đã được vứt bỏ phần bình xăng to, thay vào đó là kiểu bình xăng 3 khúc liên hoàn với khu vực đổ xăng nằm ở phía đuôi xe. Thiết kế này vừa giúp xe chứa được 4 lít xăng và vừa dễ bơm xăng khi phải trèo cao, đồng thời dễ kết hợp dọc theo khung xe.
 
Nguyên bản là Honda Win, chiếc xe chuyển mình thành dòng motor-trial với hình dáng đặc trưng của loài bọ ngựa
 
Do dáng dấp của chủ xe hơi nhỏ bé, thợ độ đã dùng loại tay lái của dòng BMX (giá khoảng 2 triệu đồng),  nhờ vậy, người lái có thể tự tin mà đứng thẳng chống tay thoải mái. Gầm xe cao nhỉnh hơn so với Win nguyên bản nhờ dùng bánh gai trước 17 inch và sau 18 inch. Đặc biệt, phần mào đèn xe thể hiện góc nhìn đậm dấu ấn của xưởng độ: đó là một đặc sản mang văn hóa kết hợp giữa dòng motocross và motor-trial.
 
Bình xăng, vỏ xe được gò tỷ mẩn bằng tay và hàn tích
 
Theo Lê Công, thời gian làm xe chỉ khoảng 1 tuần với chi phí khoảng 20 triệu đồng. Chiếc xe khi đóng yên vào có thể chạy bình thường như một chiếc cào cào hoặc “trèo” dốc như một chiếc trial thực thụ. Vấn đề còn lại, chỉ là: nổ máy và lên đường.
 
Lốc máy sơn đen cá tính hơn khi kết hợp với vỏ màu kim loại
 
Nắp bình xăng mở từ dưới đuôi
 
Ghi-đông (tay lái) thửa nguyên từ một chiếc BMX
 
Mào đèn xe có thể coi như một tác phẩm mỹ thuật gò bằng tay, thể hiện tinh thần kết hợp của dòng xe motocross và motor-trial
 
 
Đình Quý
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top