Kỳ vọng thị trường ô tô Việt khởi sắc trong mùa mua sắm cuối năm 2023

Với những hiệu quả mà chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ mang lại kèm theo nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân thường tăng cao vào dịp cuối năm, thị trường ô tô Việt Nam được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối cùng áp dụng chính sách ưu đãi này.

Sau khi Nghị định số 41/2023/NĐ-CP được thực thi, nhiều chuyên gia nhận định: Việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ kể từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023 được áp dụng với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thị trường, kích thích người dùng mua ô tô. Chính sách này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước do chịu tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19, qua đó cũng góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách cho Nhà nước.

Tại thời điểm chính sách ưu đãi bắt đầu được áp dụng, kỳ vọng này hoàn toàn có cơ sở khi nhìn vào những tác động tích cực của các “liều thuốc” giảm phí từng được áp dụng năm 2020, cuối năm 2021 và đầu năm 2022 với thị trường ô tô và sức mua của người dùng.

Tuy nhiên, việc áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước lần này lại chưa mang lại lượng tiêu thụ và doanh số bán hàng như kỳ vọng, cho dù đã có tác động nhất định đến việc gia tăng sức mua trên thị trường. Cụ thể: Từ tháng 7 đến hết tháng 10/2023, doanh số bán hàng của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) giảm 31% so với 4 tháng không áp dụng chính sách ưu đãi mức thu lệ phí trước bạ trước đó và giảm 16% so với cùng kỳ năm 2022.

Việc doanh số tiếp tục sụt giảm mạnh ngay cả khi đang áp dụng chính sách giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ cho thấy suy thoái kinh tế sau dịch bệnh vẫn tiếp diễn, cộng thêm các diễn biến khó lường của kinh tế - chính trị - xã hội toàn cầu trong thời gian qua đã gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn người dùng. Hàng tồn kho của các hãng ảnh hưởng đến dòng tiền, đọng vốn, chi phí lãi suất ngân hàng tăng cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, vận hành của nhiều doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp...

Khó khăn sẽ càng tăng lên khi ưu đã giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước không còn kể từ ngày 1/1/2024. Vì thế, để tạo thêm sức bật cho thị trường trong khoảng thời gian Nghị định số 41/2023/NĐ-CP còn hiệu lực, các thành viên VAMA tiếp tục đẩy mạnh, triển khai các chương trình kích cầu người dùng như: tặng thêm 50% lệ phí trước bạ còn lại cho khách hàng, giảm giá hấp dẫn, thậm chí giảm giá sâu chưa từng có, bốc thăm trúng thưởng, hỗ trợ lãi suất vay, tặng bảo hiểm, tặng phụ kiện đi kèm,…

Mitsubishi hỗ trợ 100% phí trước bạ cho pickup Triton (tương đương 109 triệu đồng)

Chẳng hạn: Chương trình ưu đãi giảm 100% mức thu lệ phí trước bạ cho khách hàng đặt mua xe ngày 11/11 của Ford Việt Nam đã góp phần gia tăng doanh số cho hãng. Mitsubishi Motors Việt Nam cùng hệ thống nhà phân phối ủy quyền trên toàn quốc ưu đãi 100% lệ phí trước bạ nhiều dòng xe trong tháng 11/2023.

Honda Việt Nam cùng các nhà phân phối ô tô giảm tiếp 50% số lệ phí còn lại bên cạnh mức hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ cho khách hàng mua Honda City, Honda BR-V, Honda CR-V, Honda Civic và Honda Accord cùng nhiều quà tặng khác. Isuzu hỗ trợ thêm 50% phí trước bạ cho bộ đôi Isuzu D-MAX và Isuzu Mu-X. Hino Motors Việt Nam cũng hỗ trợ thêm 50% lệ phí trước bạ cho xe Hino XZU, Hino FL, Hino FM. Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý mang đến khách hàng cơ hội vàng để sở hữu xe với mức hỗ trợ lệ phí trước bạ lên đến 100% (bao gồm cả phần hỗ trợ lệ phí trước bạ từ Chính phủ).

Ngoài áp dụng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đối với các dòng xe C-Class, E-Class, GLC thế hệ mới X254 và mẫu xe hiệu năng cao Mercedes-AMG C43 4Matic, Mercedes-Benz còn triển khai chương trình “Tri ân khách hàng thân thiết” và chương trình tặng bộ sạc tại nhà Wallbox cho khách hàng mua xe EQ từ Mercedes-Benz...

Như vậy, nếu khách hàng quyết định mua ô tô vào giai đoạn này sẽ được hưởng ưu đãi kép, ưu đãi nhiều lớp, nhiều tầng, thậm chí chưa từng có của các nhà sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô. Cùng với đà giảm của lãi suất vay ngân hàng, nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, các chương trình khuyến mại hấp dẫn và mức thu lệ phí trước bạ vẫn còn trong thời gian ưu đãi, hai tháng cuối năm 2023 sẽ là thời điểm phù hợp để nhiều khách hàng có dự định mua xe xuống tiền.

Những lợi ích mà chính sách ưu đãi giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước mang lại kèm theo nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao vào dịp cuối năm được kỳ vọng sẽ tạo động lực kích cầu mua sắm ô tô của người dùng. Nhờ đó, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh ô tô có thể lấy lại đà tăng trưởng doanh số. Đồng thời, thị trường ô tô Việt Nam cũng sẽ khởi sắc hơn trong những tháng cuối cùng áp dụng chính sách ưu đãi mức thu lệ phí trước bạ.